Vì Sao Son Môi Không Chì Nhưng Mẹ Bầu Vẫn Không Thể Dùng ?

 

Như đề cập ở phần 1 về Chì trong son môi, hóa ra nếu dùng son làm đúng quy định thì chì trong son môi lại thực sự không phải là vấn đề kinh khủng đến mức đe dọa như nhiều người vẫn nghĩ. Nhưng, dường như nhắc đến son thì chúng ta cứ bị xoáy vào chủ đề đó, đến mức quên đi một trong những yếu tố khác trong son “ rất đáng được cảnh báo”, đó là: MÀU trong son môi.

Son nào mà không có màu. Nhưng cũng có nhiều loại màu. Màu thiên nhiên được sử dụng rất ít, mà phần lớn son trên thị trường hiện nay sử dụng màu Tar colors, một loại màu tổng hợp hữu cơ. Và chì trong son môi nhiều hay ít, cũng có liên quan đến việc bạn sử dụng nguyên liệu màu gì trong son môi. Không phải nhà sản xuất cho chì vào son, mà nguyên liệu màu trong son chính là ngọn nguồn của chì, nói cách khác, chì chứa trong nguyên liệu màu dùng để làm son.

image

Vì sao Son phải sử dụng Tar colors ???

Vì nguyên liệu màu tổng hợp hữu cơ này thường sẽ cho màu sắc tươi tắn bắt mắt hơn rất nhiều so với màu thiên nhiên, nói chung là lên màu đẹp và bền màu, màu sắc lại rất đa dạng. Chỉ sử dụng một lượng nhỏ nhưng màu sắc rực rỡ hơn hẳn so với dùng màu thiên nhiên, do đó để có một thỏi son lên màu đẹp thì dùng màu tar colors sẽ có lợi hơn về kinh phí.

Tuy nhiên, tar colors được cho là tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, sinh con dị tật, ảnh hưởng thai nhi, gây ảnh hưởng đến nhiễm sắc thể, gây dị ứng… Hiện nay, chỉ 1 số loại Tar colors bị cấm sử dụng khi có các nghiên cứu CHẮC CHẮN về mức độ nguy hiểm, rất nhiều các loại khác “còn nằm trong vòng nghi vấn” (do khoa học chưa có chứng cứ đầy đủ) vẫn đang được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm lẫn thực phẩm, và ít nhiều được cho là có gây ảnh hưởng đến sức khỏe (dù chưa có kết luận rõ ràng) . Đó là lý do vì sao bà bầu hay mẹ cho con bú được khuyến cáo KHÔNG NÊN SỬ DỤNG SON MÔI THÔNG THƯỜNG , TRONG CÁC GIAI ĐOẠN NHẠY CẢM NÀY.

 

Vậy làm sao biết trong một thỏi son có chứa Tar colors hay không???

Câu trả lời là : Hãy đọc thành phần nguyên liệu ghi trên thỏi son đó. Trên bảng thành phần, các nguyên liệu màu thường được ghi cuối cùng. Và tar colors thường được ký hiệu bằng Tên màu sắc kết hợp với một con số, ví dụ: Red 202, Blue 1, Yellow 4 …

Ví dụ, tham khảo bảng thành phần được ghi trên thỏi son trong hình, các bạn có thể thấy :

Thỏi son xuất xứ từ Pháp này sử dụng nhiều nguyên liệu màu là tar colors, ví dụ như Red 36, Red 6, Red 7 Lake, Yellow 6 Lake, Blue 1 Lake, v.v… .
1
Hoặc thỏi son có xuất xứ từ Nhật này sử dụng màu Yellow 4, Yellow 5, Blue 1, Red 201, Red 202, Red 218.
2

 

Lời khuyên

Hơn cả vấn đề chì, tar colors mới là vấn đề chúng ta cần quan tâm.

Giống như câu chuyện gần đây về paraben. Trước giờ nhiều nơi vẫn dùng, sản phẩm vẫn sản xuất và bán ầm ầm. Đùng một phát, thời đại khoa học kỹ thuật & thông tin phát triển, nhiều nghiên cứu cảnh báo dùng 5 dẫn xuất đó của paraben là có hại cho sức khỏe, thế là hàng nghìn sản phẩm bị thu hồi, có người trách sao khoa học chậm chạp giờ mới công bố những tin chết người như thế, trong khi người ta đã dùng cả chục năm. Nhưng thật ra, không trách ai được, khoa học cũng chỉ giải quyết dần dần đến mức có thể, bạn muốn chắc chắn thì chính bạn là người nên hạn chế dùng thôi.

Tương tự như vậy đối với Tar colors trong mỹ phẩm. Nếu bạn theo trường phái mạo hiểm với sức khỏe thì miễn bàn. Còn nếu bạn theo chủ nghĩa an toàn (ai biết được vài năm nữa, đùng một phát có báo cáo khoa học công bố thêm nhiều loại tar colors có hại và bị cấm sử dụng ?! ), thì tốt nhất hãy:

Dùng son chứa ÍT MÀU thôi & hãy nên là son KÈM CHỨC NĂNG DƯỠNG CAO (để tar colors không bị lắng đọng vào các kẽ môi nứt) . Nên dùng một cách có hạn chế.

Dùng son KHÔNG CHỨA TAR COLORS (có tar colors hay không thì bạn biết cách check trên bảng thành phần rồi nhé). Bạn gái nào thường xuyên sử dụng son mỗi ngày do tính chất công việc chẳng hạn, thì son organic không sử dụng tar colors là giải pháp tốt cho bạn bảo vệ đôi môi và sức khỏe về lâu dài.

Và điều chắc chắn là, phụ nữ mang thai và cho con bú hãy tránh sử dụng son môi có chứa tar colors. Chỉ nên sử dụng son organic làm 100% từ nguyên liệu màu thiên nhiên.

(Còn tiếp…)

Phần 1:  Chì trong son môi
Phần 3:  Son bền màu lâu trôi