Vì Sao Nguồn Nước Sạch Ở Nhật Vẫn Dễ Gây Xấu Da ?

 

image

Ngày mùa thu đẹp trời, Asami cao hứng bàn chuyện nước nôi ở Nhật Bổn ^^. (P/s: không đọc thì thôi, đã đọc thì bạn nhớ đọc hết bài, để tránh hiểu lầm ý tác giả muốn truyền đạt nhé ❤︎)

Nhiều bạn tâm sự : hồi ở VN không mụn vậy mà qua Nhật mặt nổi mụn tùm lum, rồi thì da khô, da ngứa, đột nhiên bị thâm, tàn nhan nữa…
Số khác đang ở VN nghe vậy lấy làm khó hiểu: Ơ, cứ tưởng ở Nhật môi trường tốt hơn, không khí trong lành, nguồn nước tinh khiết,… vậy da phải đẹp hơn mới phải chứ ??

Một trong các lý do mà các “nạn nhân” tại Nhật nghi ngờ, đó chính là : Da xấu đi do KHÔNG HỢP VỚI NƯỚC (WATER) Ở NHẬT.
Điều này đúng không ? Và vì sao ?

..

① NGUỒN NƯỚC MÁY Ở NHẬT CÓ THỂ GÂY TỔN THƯƠNG DA ?

Rất muốn trả lời “KHÔNG phải đâu”, vì các bạn chân ướt chân ráo qua Nhật với bao nhiêu hoài bão về đất nước xinh đẹp này, nghe điều này không khác gì bị dội gáo nước lạnh.
Nhưng cuộc sống mười mấy năm ròng rã tại xứ anh đào cùng với mớ kiến thức hoá mỹ phẩm ngổn ngang trong đầu chưa có chỗ trút , buộc Asami phải nói “ĐÚNG VẬY”.

Tại sao lại có cái sự thật phũ phàng là “nước máy ở Nhật sạch trong như thế vẫn có thể gây tổn thương da” ?
Các bạn hãy nhớ, chúng ta đang nói về “nước máy” thôi nhé, không bàn chuyện nước sông, nước suối, nước hồ… Nước máy (tiếng Nhật: Sui-do-sui 水道水) là loại ra từ vòi nước hay shower để bạn tắm táp, rửa mặt mỗi ngày…

Hồi mới tới Nhật Bổn, Asami vô cùng hào hứng với những mới lạ của đất nước khoa học kỹ thuật tiên tiến vào loại bậc nhất này, trong đó có cả chuyện : nước máy ở Nhật khỏi cần đun sôi cũng uống được. Nghe quá sạch, quá sướng!
Nhưng giá mà lúc đó biết Dr.Chau sớm để hỏi coi tại sao lại như vậy, thì chắc đã không trải qua một giai đoạn “chăm sóc da vật vã” tuổi đôi mươi. Gọi là vật vã vì lúc đó có giai đoạn da khô bong nứt te tua, xài gì cũng đỏ cũng rát, vài nốt tàn nhan xấu xí bắt đầu nhen nhóm dù hồi ở VN nắng chang chang lại chả bị gì (cũng may sau này đã hết rồi, nốt đậm nhất ngay gần môi giờ trở thành cái nốt rùi duyên, đỡ khổ, nếu không thì chắc là hận lắm, hận lắm).

Ẩn sau chuyện nước khỏi đun sôi cũng uống được đó, lại là một vấn đề “nhức nhối” khác.
Sở dĩ nước máy ở Nhật uống được trực tiếp từ vòi là do người ta đã xử lý nước bằng cách thêm các hợp chất hóa học như Chlorine hay Hypochlorite vào trong nước để sát khuẩn và tiêu diệt vi sinh – nguồn gốc bệnh truyền nhiễm. Quá trình này gọi là Water Chlorination, được không chỉ Nhật Bản mà còn rất nhiều quốc gia khác trên thế giới thực hiện nữa. Ngoài ra, ở Nhật người ta còn tiến hành khử các chất phóng xạ và kim loại nặng, nhờ vậy mà nước mới uống trực tiếp được. Trên thế giới hiện nay chỉ có 15 quốc gia uống nước máy được trực tiếp từ vòi như vậy. Việt Nam thì không nằm trong danh sách này.

Và Dr.Chau nói: chính vì nước máy ở Nhật cũng có chứa Chlorine sát khuẩn nên dù nước sạch có thể uống trực tiếp từ vòi vấn có thể dễ làm tổn thương da bạn.
Chlorine vào trong nước tạo phản ứng hoá học sinh ra Trihalomethanes (THMs). Đây là chất có khả năng gây ung thư, ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương, gan, thận, gây viêm da tạng cơ địa dị ứng, hư tóc… Dĩ nhiên, một đất nước kỹ thuật cao và nổi tiếng “kỹ tính” như Nhật Bản, hàm lượng Trihalomethanes được quản lý và kiểm soát rất chặt chẽ, cả bằng pháp luật (luật pháp về quản lý nước quy định lượng Chlorine tồn đọng trong nước phải từ 0.1mg/L và dưới 1mg/L. ) , để đảm bảo lượng hấp thụ không gây hại cho cơ thể người như thế.

Tuy nhiên, KHÓ TRÁNH KHỎI VIỆC CHLORINE TRONG NƯỚC GÂY NHỮNG ẢNH HƯỞNG XẤU NHẤT ĐỊNH ĐẾN DA.
Da được bao bọc bởi một lớp màng dầu bên ngoài cùng, có chức năng chống thoát nước và bảo vệ da chống lại các tác động ngoại cảnh. Dưới ảnh hưởng của Chlorine, lớp màng này dễ bị phá huỷ, khiến da mất khả năng giữ ẩm tự nhiên, gây khô da, nứt da,bong tróc… Ngoài ra, việc lớp màng bị phá hủy càng giúp Chlorine dễ dàng tấn công vào các lớp da bên trong, cũng như khiến các tác nhân bên ngoài như tia tử ngoại dễ tấn công trực tiếp vào da, gây thâm nám, lão hoá, rối loạn các chức năng hoạt động của da, sinh ra mụn… Nếu các bạn không tích cực chăm sóc da nữa, kết hợp cùng nhiều yếu tố khác như sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm,… việc da nhanh chóng xấu đi là điều tất yếu. Đặc biệt với các bạn da nhạy cảm, sự ảnh hưởng này càng dễ nhận biết.

 

② GIẢI PHÁP GÌ CHO VIỆC “NƯỚC GÂY TỔN THƯƠNG DA” ?

Không phải ai qua Nhật da cũng xấu đi. Không phải ai qua Nhật cũng gặp rắc rối với NƯỚC.

Trước tiên, cần triệt để tư tưởng: Việc da ban bị xấu đi khi qua Nhật (nếu có) , không thể đổ lỗi tất cả cho NƯỚC!
Đành rằng Nước có thể là một trong các nguyên nhân, nhưng nhất định không phải là nguyên nhân lớn đến như vậy, càng không phải là tất cả (sẽ bàn về “tất cả” trong một chia sẻ khác).
Vẫn có khối người qua Nhật da ngày càng trắng trẻo, đẹp đẽ (nói thật, Asami cũng nằm trong số này). Dr.Chau cũng nói “Làn da đẹp là điều có thể chủ động” đó thôi !

Quay lại chuyện nước có chứa Chlorine.
Đây là “mẹo nhỏ” giúp các bạn đối phó: Chỉ cần nhỏ 3-4 giọt chanh vào cốc nước máy là có thể khử được Chlorine chứa trong đó, do Chlorine sẽ tác dụng với Vitamin C trong chanh và bị khử. Lượng nước càng nhiều thì dĩ nhiên cần tăng số giọt nước chanh tương ứng. Vậy là trung hoà được nước đang có tính acid (do chứa Chlorine) thành nước trung tính như thường. Không có sẵn chanh ở nhà mà có ポッカレモン thì dùng vài giọt đó cũng ổn.

Cách cổ điển hơn là đun sôi nước tầm 10 phút, để nguội rồi xài. Cách này cũng giúp khử Chlorine. Ơn giời, Asami ngẫm lại thấy mình may mắn vì cái sự kỹ tính, mười mấy năm ròng ở xứ anh đào, ngày nào cũng đun sôi nước rồi mới uống.

Tuy nhiên, chả nhẽ cứ mỗi lần rửa mặt hay tắm là lại phải nhỏ chanh vô hay đun sôi để nguội ?! Xem chừng cũng phiền phức. Về mặt khoa học thì nên như vậy. Về thực tế, bạn không cần quá lo lắng về ảnh hưởng của Chlorine trong nước  đến làn da của mình đến như vậy, nếu bạn là một người BIẾT CHỦ ĐỘNG LÀM ĐẸP. Vì ảnh hưởng của Chlorine trong nước chỉ đến mức “báo động” với da khi bạn buông thả việc chăm sóc da, cứ để tình trạng da bị Chlorine tấn công vô tội vạ mỗi ngày mà không hề sử dụng sản phẩm dưỡng da nào thích hợp. Da bạn càng nhạy cảm, tuổi bạn càng lớn (khả năng tự bảo vệ của da càng kém)… thì những ảnh hưởng do Chlorine trong nước mới càng rõ rệt. Còn lại, chỉ cần chăm sóc da đều đặn thì bạn không phải quá bận tâm về vấn đề Chlorine.

Như Asami này, sau khi có cơ duyên ngộ ra chân lý, chăm chút da khoa học, ngược lại, da chỉ có đẹp hơn hồi ở VN.

Vậy nên, bàn dân thiên hạ ở Nhật nhớ tích cực dưỡng da nhé. Rửa mặt xong rồi thì cũng nhớ dùng Lotion cân bằng pH cho da, kem dưỡng để dưỡng ẩm… Chăm sóc da không bao giờ là việc thừa thãi, đối với mọi lứa tuổi. Đừng chỉ “đổ thừa” tại nước nữa nhé.

Mùa thu, da khô hơn rồi đấy. Cẩn thận củi lửa ^^ , chúc các bạn luôn xinh đẹp !

 

by Dr.Chau – Japan