Vì Sao Nên Tránh Dầu Gội Sữa Tắm Quá Nhiều Bọt ?

 

 

Nhân việc thấy nhiều bạn có vẻ quan tâm đến vấn đề “dầu gội/ sữa tắm phải thật nhiều bọt thì xài mới sạch, mới sướng”, và đôi khi lấy đó làm tiêu chí để đánh giá đấy là dầu gội/ sữa tắm tốt nữa, tôi nghĩ mình cần viết bài này, về một loại thành phần được sử dụng rất phổ biến trong các sản phẩm vệ sinh cơ thể. Nhờ có NÓ, mà dầu gội/ sữa tắm của các bạn lúc nào cũng rất nhiều bọt, cho cảm giác dùng rất “sướng” . Nhưng ẩn sau NÓ, là nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư mà khoa học đã chứng minh, và có những quốc gia đã cấm sử dụng, tiêu biểu là các nước châu Âu. Rất tiếc là tại Nhật và phần lớn các tiểu bang của Hoa Kỳ, chất này chưa nằm trong danh sách cấm (Ở THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI). Khả năng nó vẫn đang tồn tại trong sữa tắm/ dầu gội nhà bạn là rất cao. Bạn nghĩ gì khi mỗi ngày mình đều va chạm, đều “xối” những hóa-chất-có-khả-năng-gây-ung-thư đó lên khắp đầu tóc, mặt mũi & cơ thể ??

 

1. “NÓ” LÀ CHẤT GÌ ?

-“NÓ” là DEA/ TEA/ hay MEA – từ viết tắt của các hợp chất Ethanolamines. Các chất hóa học này có cùng công dụng và tương tư về cấu tạo, nên bên dưới tôi sẽ gọi chung là “dòng họ DEA” (vì DEA xuất hiện phổ biến nhất).

-Các chất này thường được dùng với công dụng làm sệt và TẠO BỌT cho sản phẩm, chính vì thế xuất hiện vô cùng phổ biến trong các sản phẩm cần tạo một lượng bọt nhiều, mà phổ biến nhất là Dầu gội đầu & Sữa tắm. Điều đáng nói là “dòng họ DEA” này được dùng rộng rãi đến nỗi bạn có thể bắt gặp trong hầu hết các sản phẩm tắm gội tràn lan trên thị trường, bất kể thương hiệu to hay nhỏ, và có khi bắt gặp trong cả các sản phẩm dành cho baby, trẻ em nữa…

 

Tại sao phải cần bỏ chất tạo bọt vào sản phẩm chi vậy ?  Câu trả lờì đã được viết ngay từ đầu bài rồi, là vì có rất nhiều người tiêu dùng thích cảm giác tắm gội có nhiều bọt (bạn có trong số này không ???). Trong khi đó, các chất tẩy rửa dùng trong sản phẩm không thể sản sinh ra đủ lượng bọt hấp dẫn như mong đợi, nhà sản xuất phải sử dụng thêm chất tạo bọt.

-Vậy tại sao không dùng các chất an toàn hơn mà lại dùng những chất bị cảnh báo “nguy hiểm tiềm tàng” ?
Hỏi rất hay, bạn ngày càng nhìn ra rõ vấn đề đấy. Nhưng rất tiếc không phải chuyện gì cũng có giải pháp ngay. Dĩ nhiên, có nhiều loại chất tạo bọt, từ thiên nhiên đến hóa chất tổng hợp, nhưng “Dòng họ DEA” (các chất tạo bọt hóa học này) vẫn là lựa chọn số 1 của các nhà sản xuất, bởi:

  • Giá thành rẻ, thích hợp cho các sản phẩm mass market (thị trường lớn, sản xuất đại trà).
  • Hiệu quả tạo bọt lại cao

Và đối với nhà sản xuất đại trà, họ cũng chỉ cần quan tâm 2 điều trên thôi: rẻ & có năng suất. Về cơ bản, họ không cần quan tâm đến việc “một chất nào đó sắp bị/ có thể bị cấm vì cảnh báo ảnh hưởng sức khỏe”, họ cũng chẳng quan tâm “một chất nào đó đã bị nơi khác cấm rồi”, miễn sao, chất đó chưa bị cấm (ở chỗ họ) thì họ có quyền dùng MỘT CÁCH HỢP PHÁP.

 

2. NHỮNG ĐIỀU TRĂN TRỞ

Ở trên tôi vừa đề cập đến việc, vì sao sữa tắm/ dầu gội chứa thành phần tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư mà vẫn nhan nhản thấy trên thị trường. Vâng, vì nó quá đáp ứng NHU CẦU CỦA NHÀ SẢN XUẤT.

Nhưng, trên QUAN ĐIỂM CỦA MỘT NGƯỜI TIÊU DÙNG, bạn có muốn dùng 1 sản phẩm như thế không ???  Tôi nghĩ là KHÔNG, nếu bạn biết về sự thật trần trụi của đám bọt “thần thánh” đó. Điều đáng lo ngại là: khác với mỹ phẩm dưỡng da hay trang điểm (là thứ không phải ai cũng dùng), các sản phẩm vệ sinh cơ thể như dầu gội/ sữa tắm lại là thứ mà AI CŨNG SỬ DỤNG, SỬ DỤNG MỖI NGÀY, & SỬ DỤNG VỚI LƯỢNG NHIỀU.

Và một điều nguy hiểm nhất nữa là: NGƯỜI TIÊU DÙNG HAY “TƯỞNG”. Họ TƯỞNG rằng sản phẩm đã bày bán trong những siêu thị lớn, trung tâm thương mại lớn, hay của một thương hiệu lớn, thì chắc chắn đã qua kiểm định và chắc chắn an toàn cho sức khỏe. Đây hoàn toàn là MẶC ĐINH SAI LẦM ! Người ta chỉ kiểm định ở mức độ có chứa chất cấm hay không thôi, còn với những chất CHƯA KỊP CẤM (dù đã được chứng minh phần nào & cảnh báo có nguy hiểm tiềm tàng) thì nhà sản xuất vẫn có thể sử dụng, và họ không phải chịu trách nhiệm gì với bạn nếu bạn dùng chúng. Vì DÙNG HAY KHÔNG DÙNG LÀ QUYẾT ĐỊNH CỦA BẠN, KHÔNG BIẾT GÌ VỀ THÀNH PHẦN NÊN CỨ MUA DÙNG THÌ CŨNG LÀ DO BẠN.

Trong khi các nước châu Âu & tiểu bang California (Hoa Kì) đã xếp “dòng họ DEA” này vào danh sách những chất hóa học nguy hiểm xuất hiện trong sản phẩm tiêu dùng có khả năng gây ung thư và CẤM SỬ DỤNG (ĐÃ CẤM RỒI), thì Cục quản lý dược & mỹ phẩm Hoa Kì FDA vẫn chưa có động thái nào cấm đoán.

Châu Âu & California quá nhanh?, hay FDA hành động quá chậm? Không ai trả lời được.
Chỉ thấy trước giờ, đùng một cái, khi các Cục các Bộ các ban ngành cấp cao tuyên bố “chất A nguy hiểm, chất B độc hại”, ra lệnh cấm, ra lệnh thu hồi sản phẩm v.v…, thì người tiêu dùng mới vỡ lẽ, “TÉ NGỬA” VÌ ĐÃ NHẬN RẤT NHIỀU “QUẢ ĐẮNG” rồi !

Bạn thử nhớ lại câu chuyện về 5 dẫn xuất Paraben đã bị cấm năm ngoái xem – cơn náo loạn đó chính là một ví dụ điển hình.

 

 

3. CÁCH NHẬN BIẾT “DÒNG HỌ DEA” TRÊN LỌ SẢN PHẨM CỦA BẠN (BẰNG TIẾNG ANH & NHẬT)

Chỉ cần xem bảng thành phần. Và đây là những cái tên phổ biến đại diện cho “dòng họ DEA” này. Nếu có xuất hiện trên lọ dầu gội/ sữa tắm nhà bạn, tôi nghĩ đã đến lúc bạn cần suy nghĩ.

-Chứa cụm từ “DEA”
COCAMIDE DEA,
LAURAMIDE DEA,
MYRISTAMIDE DEA,
OLEAMIDE DEA,
DEA- CETYL PHOSPHATE,
DEA OLETH-3 PHOSPHATE

-Chứa cụm từ “MEA
COCAMIDE MEA,
STEARAMIDE MEA,
LINOLEAMIDE MEA

-Chứa cụm từ “TEA”
TEA (hoặc có khi viết đầy đủ ra là TRIETHANOLAMINE).
TEA – LAURYL SULFATE,

 

 

THAY LỜI KẾT

Cũng giống như rất nhiều các thành phần hóa học khác vẫn còn nằm trong giới hạn mơ hồ giữa việc Cấm-Không Cấm sử dụng, liên quan đến “dòng họ DEA” này, trong giới chuyên môn vẫn còn đang tiếp tục tiến hành thêm nhiều nghiên cứu. Nghiên cứu lại là một phạm trù mênh mông, chưa thể biết trước đến khi nào là ĐỦ.

Cho đến khi có được những kết quả thuyết phục hơn để đảm bảo dòng họ DEA hoàn toàn an toàn cho người sử dụng, liệu bạn có thể bỏ mặc hết những kết quả cho thấy sự nguy hiểm tiềm tàng mà vẫn bất chấp lao vào?
Bạn sẽ quyết định chọn cho mình một giải pháp an toàn chắc chắn theo kiểu “tránh voi chẳng xấu mặt nào”, hay mặc kệ cứ “tới đâu hay tới đó” ?
Bạn phải tự bảo vệ mình? Hay chờ người khác bảo vệ mình?

Điều đó phụ thuộc vào CHÍNH BẠN.

-by DrC-