Vì Sao Tôi Bị Mụn Nội Tiết ?

Bạn bị MỤN ? Bạn đã kiên trì sử dụng nhiều loại mỹ phẩm trị mụn (p/s: mỹ phẩm trị mụn nói đến ở đây là các sản phẩm uy tín trên thị trường, không phải kem trộn), nhưng vẫn không hết ? Vậy thì có khả năng rất cao, mụn của bạn là MỤN NỘI TIẾT. Đừng hoang mang, ai ít nhất một lần trong đời cũng bị mụn nội tiết ! Vì sao vậy ?

MỤN NỘI TIẾT LÀ GÌ ?

Đúng như tên gọi, là loại Mụn do sự thay đổi hoặc sự rối loạn nội tiết (hormone) bên trong cơ thể gây ra.

Ngoài yếu tố nội tiết, có nhiều tác động khác từ bên ngoài cũng có thể gây ra mụn, bao gồm cả các yếu tố khách quan (khí hậu môi trường…) lẫn các yếu tố chủ quan (cách chăm sóc da, chế độ sinh hoạt…). Tham khảo thêm tại đây

 

ĐẶC ĐIỂM CỦA MỤN NỘI TIẾT ?

-Có thể xuất hiện ở bất kì lứa tuổi nào, từ lúc cơ thể bắt đầu dậy thì cho đến độ tuổi ngoài 50. Vì thế có thể nói, ai ít nhất một lần trong đời cũng bị mụn nội tiết, bạn không phải là người duy nhất !
-Có thể xuất hiện ở cả Nam lẫn Nữ. Đặc biệt, giai đoạn dậy thì có khuynh hướng xuất hiện nhiều ở người nam (Mụn dậy thì), và giai đoạn sau dậy thì có khuynh hướng nhiều ở người nữ (Mụn người lớn).
-Có thể biểu hiện ra thành nhiều dạng mụn, từ mụn đầu trắng, đầu đen, đến mụn viêm đỏ, mụn bọc (Tham khảo Cách phân biệt các loại mụn tại đây)

 

CÁC HORMONE NÀO TRỰC TIẾP GÂY RA MỤN NỘI TIẾT ?

Các “hung thủ” chính liên quan đến Mụn Nội Tiết bao gồm: hormone nam tính Testosterone, 2 loại hormone nữ tính Progesterone & Estrogen, và hormoon hCG.

Các hormone này gây ra mụn bởi làm

  • Tăng sự tiết dầu nhờn
  • Tăng sự tắc nghẽn da chết ở lỗ chân lông
  • Tăng khả năng viêm da
  • Tăng sự phát sinh vi khuẩn mụn

 

MỤN NỘI TIẾT XUẤT HIỆN KHI NÀO ?

Có không ít giai đoạn khiến cho nội tiết trong cơ thể bị thay đổi hay rối loạn. Nếu chia theo giai đoạn phát sinh thì Mụn Nội Tiết có 2 loại chính:

  • MỤN DẬY THÌ: Xuất hiện trong giai đoạn dậy thì. Thường xuất hiện vùng T-zone, và nam nhiều hơn nữ.
  • MỤN NGƯỜI LỚN: Xuất hiện sau giai đoạn dậy thì (gồm các mục 2,3,4,5 bên dưới). Thường xuất hiện ở những vùng thấp của gương mặt như dưới má, quai hàm, cằm… . Và nữ bị nhiều hơn nam.

 

Và đây những giai đoạn phổ biến mà bạn dễ bị phát sinh Mụn Nội Tiết nhất:

1/ GIAI ĐOẠN DẬY THÌ
-Nguyên nhân: do sự gia tăng mạnh của hormone nam tính Testosterone, giúp người nam và nữ hoàn thiện cơ thể.

2/ GIAI ĐOẠN VỪA SAU DẬY THÌ
-Nguyên nhân: do sự gia tăng của Testosterone dẫn đến mất cân bằng hệ hormone, sự gia tăng này chủ yếu sinh ra do chế độ sinh hoạt (stress, dùng thuốc…). Khoa học đã chứng minh có mối liên hệ giữa Stress và gia tăng mụn, vì Stress kích thích cơ thể tiết nhiều hormone Testosterone (nhiều sebum, hình thành da chết nhanh…)

3/ THỜI KỲ SẮP “ĐÈN ĐỎ” MỖI THÁNG
-Nguyên nhân: Sau khi trứng rụng, nội tiết tố nữ Progesterone bắt đầu tăng mạnh kích thích tiết nhiều dầu nhờn (sebum), nó đạt đỉnh điểm khoảng 1 tuần sau đó, và là nguyên nhân khiến các bạn nữ thường nổi mụn khoảng 1 tuần trước khi có kinh nguyệt.

 

4/ GIAI ĐOẠN MANG THAI
-Nguyên nhân: Khi bạn thụ thai, lượng hormone nữ tính (Progesterone & Estrogen) trong cơ thể mẹ bầu tăng lên đột ngột, có thể nói đạt đến mức độ cao nhất trong suốt cuộc đời người phụ nữ. Cùng với sự tăng vọt đột biến của hormone hCG, điều này gây mất cân bằng hệ hormone. Sự mất cân bằng này được cho là nguyên nhân gây mụn, sạm da, rụng tóc trong thời kì mang thai.

 

5/ GIAI ĐOẠN TIỀN MÃN KINH & MÃN KINH
-Phụ nữ chính thức bước vào giai đoạn mãn kinh khoảng 12 tháng sau kì kinh nguyệt cuối cùng. Trước đó, trong khoảng 35-50 tuổi là thời kì Tiền mãn kinh (độ tuổi này thay đổi tùy người). Trong thời kì này, lượng hormone nữ tính giảm mạnh, ngược với sự không thay đổi của hormone nam tính (tiêu biểu là Testosterone), điều này khiến hormone nam tính chiếm tầm ảnh hưởng ưu thế hơn, và đây được cho là nguyên nhân gây ra mụn.
-Thông thường, để vượt qua những triệu chứng không mong muốn trong giai đoạn tiền mãn kinh này (nóng mặt, thay đổi tâm trạng, khô âm đạo, mất ham muốn…), nhiều phụ nữ sẽ tìm đến phương pháp trị liệu hormone (Hormone Replacement Therapy, còn gọi là HRT hay HT), giúp cân bằng lại lượng hormone nữ tính. Điều này cũng có thể giúp làm giảm tình trạng mụn nội tiết do mãn kinh. Tuy nhiên, đối với một số phụ nữ, trị liệu HRT lại cũng có thể là nguyên nhân gây ra mụn mãn kinh.

 

Ở phần 2, hãy cùng Châu tìm hiểu cách đối ứng với Mụn Nôi Tiết nhé.

-Còn tiếp-

 

-by Dr.Chau-