Tác Hại Tiềm Ẩn Từ Son Môi – Phần 1: Chì Trong Son Môi

 

Son môi là một sản phẩm làm đẹp gần như không thể thiếu trong túi đồ trang điểm của chị em phụ nữ. Do son môi không chỉ tiếp xúc với một trong những vùng da nhạy cảm nhất trên mặt (niêm mạc môi), mà còn có thể trực tiếp đi vào cơ thể qua đường ăn uống…, nên việc lựa chọn một thỏi son không chỉ cho cảm giác đẹp khi thoa, mà còn có độ an toàn cao là điều chúng ta nên chú ý.

Hẳn có nhiều chị em lựa chọn son chỉ theo tiêu chí, thoa lên màu đẹp ?, bền màu lâu trôi ?, và tốt nhất là lấy “hàng xịn, hàng hiệu” để an tâm về vấn đề son không có chì trong đó (an toàn) ?! Tuy nhiên, từ góc nhìn của khoa học, một số sự thật về son môi có thể khiến bạn giật mình. Những điều Châu chia sẻ sau đây hy vọng có thể giúp các chị em yêu chuộng việc làm đẹp An toàn & Lâu dài tìm ra tiêu chí để lựa chọn thỏi son phù hợp cho mình.

image

1. CHÌ TRONG SON MÔI

Chị em luôn hy vọng thỏi son xinh xắn hay hàng hiệu của mình mua từ một thương hiệu X,Y,Z nào đó không chứa chì ?! Nhưng một sự thật phũ phàng có thể làm cho bạn thất vọng: các loại son phổ biến trên thị trường, hầu như không loại nào không chứa chì. Vì sao? Không phải người ta cố tình bỏ chì vào trong đó. Mà bởi vì chì có trong màu dùng để làm son. Có son nào mà không có màu ?!

Thế nhưng, có một thông tin đáng mừng cho các tín đồ thích làm đẹp. Đó là, thực chất lượng chì trong son chỉ ở hàm lượng nhỏ không đáng kể so với lượng chì chúng ta hấp thụ hàng ngày từ thực phẩm hay môi trường sống xung quanh. Điều này cũng đã được FDA- Cục quả lý thực phẩm & dược phẩm Hoa Kỳ – tuyên bố qua các nghiên cứu của họ. Dĩ nhiên, điều này đúng với đối tượng son môi mà các bạn sử dụng là son của hãng có uy tín thôi nhé, vì họ sẽ dùng các nguyên liệu màu an toàn, đúng quy định, được cho phép bởi FDA.

Tuy nhiên, lại có một điều đáng buồn ! Tuy các hãng uy tín chắc chắn là sử dụng các nguyên liệu màu được cho phép trong quy định, nhưng không có nghĩa là son của họ sẽ chứa ít chì, vì họ vẫn có thể mix rất nhiều màu với nhau để cuối cùng dẫn đến kết quả là một thỏi son chứa nhiều chì. Vậy nên thỉnh thoảng chúng ta vẫn nghe những mẩu tin đại loại như FDA công bố son của các thương hiệu nổi tiếng A,B,C,D… chứa lượng chì cao ngất ngưỡng. Mà chì càng cao thì càng dễ gây thâm môi rồi.

Lời khuyên

-Tuy không có một sự liên quan chắc chắn nào giữa giá cả của một thỏi son với hàm lượng chì ít-nhiều mà chúng chứa (tức là, không hẳn son thật đắt tiền hay “hàng hiệu” thì sẽ chứa ít chì), nhưng có một điều chắc chắn là nếu dùng son thì các bạn không nên dùng những loại quá rẻ, vì thường sẽ là hàng dzỏm từ Trung Quốc tràn vào, những loại này có thể bất chấp quy định của ngành và sử dụng những nguyên liệu cấm dùng cho son môi, và nguy cơ nhiễm độc chì sẽ không hề nhỏ !

-Đối với những thỏi son làm đúng quy định đi nữa , thì chúng ta cũng không thể tránh khỏi chuyện là chúng có chứa chì, dù ít dù nhiều. Nhưng nói chung, chúng sẽ không ở mức độ gây hại.

Tuy nhiên, nếu bạn là tín đồ Làm đẹp An toàn & Dài lâu, không muốn môi bị thâm vì sử dụng son có chứa nhiều chì (thường là các loại son lì, màu đậm, phải sử dụng một lượng màu nhiều…) , Châu khuyên bạn hãy lựa chọn các dòng SON MÀU CÓ CHỨA LƯỢNG CHẤT MÀU VỪA PHẢI & CÓ CHỨC NĂNG DƯỠNG CAO (để tránh khô rạn môi, sẽ dễ làm lắng đọng sắc tố màu, gây thâm..)

Và cũng đừng quên theo dõi các vấn đề khác của Son Môi được đề cập ở phần 2 và 3 nhé. CHÌ KHÔNG PHẢI LÀ VẤN ĐỀ DUY NHẤT.

(Còn tiếp…)

Phần 2 :  MÀU TRONG SON MÔI
Phần 3:  SON BỀN MÀU LÂU TRÔI

 

 

One Reply to “Tác Hại Tiềm Ẩn Từ Son Môi – Phần 1: Chì Trong Son Môi”

  1. Pingback: 👍Tác hại tiềm ẩn từ Son môi : ② Màu hóa học trong son môi 💄 | DrC Organics