Paraben (Phần 4): Có Nên Dùng Mỹ Phẩm Chứa Parabens?

image

Trước tiên ,phải hiểu một cách khách quan là:
Hiện tại, (sau 31/7/2015) chỉ có 5 dẫn xuất parabens bị cấm (Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben), chứ không phải tất cả. Báo đài thường dùng chung chung cụm từ là “Parabens bị cấm sử dụng…” , nên nếu không tìm hiểu kĩ vấn đề, bạn có thể “quơ đũa cả nắm” cho tất cả các dẫn xuất parabens. Các dẫn xuất phổ biến còn lại (methyl-, ethyl-, propyl- và butylparaben) không bị cấm sử dụng khi dùng trong nồng độ cho phép.

Vậy, vấn đề là: với các loại chưa bị cấm chính thức, có nên tiếp tục dùng hay không ???

 

KẾT LUẬN CUỐI CÙNG:

Nếu bạn đã hiểu những gì tôi phân tích ở trên, sẽ tự rút ra được kết luận cuối cùng, đó là: Parabens vẫn chưa có hồi kết.

Và quyết định “Có nên dùng mỹ phẩm chứa Parabens (các loại mà không bị cấm) ” hay không, cũng HOÀN TOÀN PHỤ THUỘC VÀO VIỆC BẠN CẨN TRỌNG ĐẾN THẾ NÀO ĐẾN VẤN ĐỀ SỨC KHỎE CỦA MÌNH. Vì chưa có nhiều báo cáo và kết luận chính xác nên bạn vẫn sẽ cứ dùng ? , hay vì sức khỏe mà bạn sẽ chọn con đường “tốt nhất là nên phòng tránh” ?!

Mọi lời khuyên “Parabens hoàn toàn an toàn để có thể sử dụng trong nồng độ cho phép” , hay “Parabens độc hại, phải tẩy chay ngay” đều hoàn toàn không chính xác.

 

ĐÂY LÀ GIẢI PHÁP:

1/ NẾU BẠN THEO TRƯỜNG PHÁI BẢO VỆ PARABENS:

Chắc chắn bạn sẽ cho rằng trong lúc chờ đợi bằng chứng cụ thể và chắc chắn hơn của khoa học thì chẳng có lý do gì để phải tẩy chay parabens cả. Sẽ rất buồn phải khi nói lời chia tay với rất nhiều loại mỹ phẩm trên thị trường, cả các thương hiệu danh giá. Bạn đã nghĩ vậy, vậy thì cứ tiếp tục dùng thôi, tới đâu sẽ hay tới đó.

Và hãy nên chuẩn bị sẵn tâm lý là: sau này nếu lại có nghiên cứu nào mới chỉ ra thêm tác hại của parabens, hay công báo/chỉ thị gì mới về việc không nên sử dụng parabens (các loại chưa bị cấm bây giờ) nữa, thì bản thân cũng đừng rơi vào trạng thái rối tung và hoang mang nhé ! Tôi đã cảnh báo trước: Khoa học luôn phát triển nhưng rất cần thời gian, đôi khi hàng chục năm để minh chứng cho một vấn đề vẫn là quá ít.

 

2/ NẾU BẠN THEO TRƯỜNG PHÁI “PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH”:

Vậy thì chắc chắn là bạn muốn đề phòng và hạn chế Parabens càng nhiều, càng sớm càng tốt rồi. Một số tóm tắt sau hy vọng sẽ hữu ích:

-Tự bạn phải bảo vệ chính mình! Người bán hàng đôi khi chỉ muốn bán hàng nhanh và không phải ai cũng có kiến thức thực sự đối với món hàng họ đang bán. Nếu nói về chuyện thành phần trên mỹ phẩm thì 100 người có lẽ đã 99 người không quan tâm (điều này cũng có đề cập đến trong một số phỏng vấn đăng trên báo Tuổi Trẻ hay các báo lớn…). Chính vì vậy, CHÍNH BẠN phải là người ý thức và chủ động xem kỹ thành phần và nguồn gốc sản phẩm.

-Ở thời điểm hiện tại, các dẫn xuất parabens (loại không bị cấm) vẫn xuất hiện rất phổ biến trong mỹ phẩm trên thị trường. Bạn có thể tránh các loại đó, bằng cách check bảng thành phần trên vỏ hộp. Cách check thì như đã hướng dẫn ở Phần 1.

-Nếu không thể tránh hoàn toàn, có thể hạn chế tối đa việc sử dụng cùng lúc quá nhiều các sản phẩm chứa parabens. Đặc biệt, không dùng hoặc hạn chế dùng các sản phẩm chứa parabens cho các vùng da nhạy cảm, dễ kích ứng

Không dùng hoặc hạn chế dùng hoặc các loại sản phẩm chứa parabens nhưng có thời gian lưu lại lâu trên da (ví dụ, sữa rửa mặt, tẩy trang apply lên da rồi rửa đi ngay, nhưng các loại sản phẩm dưỡng ngày-đêm như lotion, kem, v.v…thì lưu lại lâu trên da)

Phụ nữ mang thai và cho con bú, em bé, người có cơ địa nhạy cảm… hãy tránh sử dụng sản phẩm có chứa parabens.

Chú ý với Phenonip:  Phenonip là tên thường gọi của loại chất bảo quản cấu thành từ phenoxylethanol + methylparaben + ethylparaben + propylparaben + butylparaben. Chính vì vậy, trên vỏ hộp mỹ phẩm bạn sẽ không tìm thấy dòng chữ “ ~ paraben” nào hết, mà thay vào đó chỉ thấy “phenonip”, dĩ nhiên cũng sẽ thường ở cuối bảng thành phần. Nếu không thận trọng sẽ không khác nào “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa” nhé.

 

Hãy chia sẻ bài viết để mọi người có cái nhìn toàn diện và đúng đắn hơn về Parabens nhé. Và quyết định cuối cùng có dùng hay không CHÍNH LÀ Ở BẠN.

Chúc các bạn luôn Khỏe- Đẹp !

-by Dr.Chau-

 

[stextbox id=”grey” bgcolor=”FFFFFF” bgcolorto=”FFFFFF” image=”null”]

TẤT CẢ MỸ PHẨM BY DR.C LUÔN

NÓI “KHÔNG” VỚI PARABENS

[/stextbox]

 

XEM THÊM:

Phần 1: Parabens là gì ? Cách nhận biết parabens trong mỹ phẩm.
Phần 2: Parabens có thực sự gây hại ? Vì sao bị cấm ?
Phần 3: Vì sao có người bênh vực Parabens ?