Paraben (Phần 1): Chất Bảo Quản Parabens Là Gì ? Cách Nhận Biết Parabens Trong Lọ Mỹ Phẩm

 

PARABENS chắc chắn là từ khóa gây xôn xao nhất cho cộng đồng yêu làm đẹp thời gian gần đây. Hẳn là 99.9 % các bạn đã nghe lao xao về Parabens, nhất là sau 31/7/2015, khi hàng loạt các báo lớn nhỏ ở Việt Nam đồng loạt đưa tin “Thu hồi hơn 2000 loại mỹ phẩm chứa Parabens có nguy cơ gây hại cho sức khỏe”. Mà trong danh sách này có cả những sản phẩm của các thương hiệu đình đám hoặc rất popular khắp Âu-Mỹ-Á như: Lancôme, Vichy, L’oreal, NYX, Christian Dior, Olay, Kose, Paula’s Choice, Missha, The Face Shop…

-Báo Tuổi Trẻ: “Chạy đua thu hồi mỹ phẩm chứa paraben
-Báo Người Lao Động: “Vất vả thu hồi mỹ phẩm chứa paraben

image

Chỉ cần google xem “paraben là gì”…, là sẽ hiện ra hàng loạt các bài viết liên quan đến Parabens, từ các báo đài đưa thông tin trung lập, đến các diễn đàn thảo luận online, các bloggers, các trang làm đẹp, cả các shop mỹ phẩm…, nhiều không đếm xuể. Vấn đề là: Kẻ muốn tẩy chay, người bảo vô hại! Nhưng ai cũng khuyên bạn “hãy là người tiêu dùng thông thái”! Trong trường hợp này, bạn muốn làm “người tiêu dùng thông thái” cũng thật khó, vì quá nhiều nguồn thông tin, biết “thông thái” theo cách nào đây ?!

Ở bài viết bày, xin được trình bày những quan điểm về Parabens ở một góc độ trung lập, dựa trên kiến thức và kinh nghiệm trong công tác làm nghiên cứu và chế tạo mỹ phẩm tại Nhật & Hoa Kỳ, cùng những tìm hiểu xoay quanh vấn đề này từ các tổ chức quốc tế đáng tin cậy có liên quan mà Châu sẽ dẫn link bên dưới. Chắc chắn sau khi kiên trì đọc xong bài viết khá dài này, các bạn sẽ tự mình đưa ra được quyết định: CÓ NÊN TIẾP TỤC DÙNG MỸ PHẨM CHỨA PARABENS NỮA HAY KHÔNG.

 

1.PARABENS LÀ GÌ ?

– Parabens là tên gọi chung của một nhóm chất bảo quản, được sử dụng vô cùng phổ biến trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm và cả thực phẩm trên thế giới. Trong mỹ phẩm, Parabens được sử dụng trong nhiều chủng loại sản phẩm đa dạng, từ dưỡng da, trang điểm, chăm sóc cá nhân, đến các sản phẩm cho trẻ em…
– Về mặt cấu tạo hóa học, Parabens là các esters của parahydroxybenzoic acid (còn viết là p-hydroxybenzoic acid). Trong tự nhiên, p-hydroxybenzoic acid và các dẫn xuất của nó cũng tồn tại trong một số loại thực vật như  dâu, đào, cà rốt, hành tây, vanilla… Parabens dùng trong mỹ phẩm là các hóa chất được tạo ra bằng cách thực hiện phản ứng ester hóa p-hydroxybenzoic acid.
– Trong, nhóm chất bảo quản Parabens, các loại phổ biến nhất được dùng trong mỹ phẩm là: methylparaben, ethylparaben, propylparaben và butylparaben. Các loại khác ít dùng hơn như là: isopropylparaben, isobutylparaben, pentylparaben, phenylparaben, benzylparaben, và các muối Natri của nó (Sodium salts).

 

2.VÌ SAO MỸ PHẨM CẦN CHẤT BẢO QUẢN ? VÌ SAO LẠI CHỌN PARABENS ?

– Hầu hết mỹ phẩm thông thường lưu hành trên thị trường đều cần chất bảo quản, ngoại trừ một số rất rất ít các loại có cấu tạo công thức đặc biệt. Chính vì thế, có thể nói chất bảo quản là thành phần thiết yếu trong mỹ phẩm, đặc biệt là các sản phẩm có nhiều thành phần nước, vì đó là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn và nấm men phát triển. Cần có chất bảo quản để sát khuẩn và hạn chế sự phát triển của vi sinh vật, giúp sản phẩm không bị hư hỏng / biến chất trong thời gian dài khoảng vài ba năm khi sản phẩm lưu thông trên thị trường, đồng thời cũng là để bảo vệ sự an toàn cho người tiêu dùng.

Vì sao các nhà sản xuất lại ưu ái chọn Parabens đến như vậy?
Dù chất bảo quản cũng có nhiều loại, tự nhiên có, hóa chất tổng hợp có…, nhưng Parabens vẫn được chiếm ưu thế trong các chất bảo quản vì 3 nguyên nhân chính:

 1. Hiệu quả cao: sự phối hợp nhiều gốc parabens bảo vệ được sản phẩm khỏi nhiều chủng loại vi sinh vật đa dạng.
 2. Dễ sử dụng: Parabens có thể sử dụng trong môi trường pH rộng từ 4 đến 8, nghĩa là có thể dùng cho hầu hết tất cả các chủng loại mỹ phẩm, quá tiện lợi để sử dụng. Parabens còn có tính bền và chịu nhiệt tốt.
 3. Và đặc biệt quan trọng là: Giá thành thấp!

Từ 3 điều trên, so với các loại chất bảo quản khác (có giới hạn về phạm vi vi sinh vật, môi trường pH hẹp, giá cả đắt…), parabens chắc chắn là ứng cử viên sáng giá. Sự thật là, trong giới làm nghiên cứu mỹ phẩm ở Nhật, chắc chắn không ai xa lạ với chuyện cứ có projects mới mà sản phẩm chấp nhận sử dụng parabens thì ôi thôi, đơn giản hơn bao nhiêu để tiến hành, thao tác dễ, mà giá thành sản phẩm lại giảm, dễ dàng đáp ứng nhu cầu đối tác…

 

3.CÁCH NHẬN BIẾT PARABENS TRONG MỸ PHẨM

Bạn có thể biết có parabens sản phẩm hay không bằng cách check bảng thành phần trên bao bì sản phẩm. Parabens thường xuất hiện ở khoảng giữa hoặc gần cuối bảng.

Tên của các loại dẫn xuất parabens luôn có kèm từ ” ~ paraben” (trong bảng thành phần tiếng Anh), hoặc “ ~ パラベン” (trong bảng thành phần tiếng Nhật)

Bảng bên dưới là các loại parabens phổ biến thường gặp nhất.

 

[stextbox id=’warning’]

CÁC LOẠI ĐÃ BỊ CẤM

 • isopropylparaben イソプロピルパラベン
 • isobutylparaben イソブチルパラベン
 • pentylparaben ペンチルパラベン
 • phenylparaben フェニルパラベン
 • benzylparaben ベンジルパラベン

CÁC LOẠI CHƯA BỊ CẤM NHƯNG CÓ BẰNG CHỨNG GÂY NGUY HIỂM CHO SỨC KHỎE

 • methylparaben, メチルパラベン
 • ethylparaben, エチルパラベン
 • propylparaben, プロピルパラベン
 • butylparaben, ブチルパラベン
[/stextbox]

 

Có thể xem một số ví dụ minh họa như hình bên dưới:

imageTrong lọ kem dưỡng này chứa methylparaben và propylparaben.

imageMethylparaben, ethylparaben và propylparaben cũng xuất hiện trong kem chống nắng 

image

Trong lọ sữa dưỡng cho trẻ em này có thành phần methylparaben, propylparaben và butylparaben

image

Các sản phẩm trang điểm như hộp Face powder này cũng sử dụng methylparaben làm chất bảo quản

image

Và hộp phấn kẻ chân mày này cũng có chứa methylparaben và propylparaben...

 

XEM TIẾP:

Phần 2: Parabens có thực sự gây hại ? Vi sao bị cấm ?
Phần 3: Vì sao có người bênh vực Parabens ?
Phần 4: Có nên dùng mỹ phẩm chứa Parabens?

-by Dr.Chau-