Ngăn Ngừa & Trị Mụn Nhờ Dưỡng Da Đúng Cách

image

Link Facebook

Nhắc đến mỹ phẩm dưỡng da, có lẽ một trong những điều mà chị em phụ nữ chúng ta quan tâm nhất hẳn là vấn đề chống mụn.

Ở bài viết này C sẽ giới thiệu một cách đơn giản và dễ hiểu, mối tương quan giữa việc ngăn ngừa và cải thiện da mụn thông qua việc sử dụng mỹ phẩm dưỡng da – dưỡng ẩm cơ bản hằng ngày.

Nghe có vẻ không liên quan gì nhau nhỉ :MỤN & DƯỠNG ẨM ?!

C đã nhận rất nhiều các tin nhắn chia sẻ của các bạn, đại lọai như: “da em thuộc lọai da nhờn, có mụn/ dễ nổi mụn…” Khi được hỏi bình thường bạn đã hay đang dùng sản phẩm dưỡng ẩm nào chưa, thì hầu hết các bạn trả lời là “chưa” hoặc “không định dùng” vì lý do “da nhờn đã ẩm lắm rồi nên chắc không cần dưỡng ẩm nữa”. Suy theo lẽ thường tình thì nghe cũng hợp lý, vì da nhờn rồi, sờ vào đã thấy ẩm, ẩm có khi rích quá nên mới dễ sinh mụn, giờ tìm cách hạn chế cái sự ẩm, làm cho da khô bớt đi thì hẳn là ít nổi mụn. Và nếu bạn cũng nghĩ như vậy, thì đây chính là sai lầm vô cùng lớn của bạn trong việc dưỡng da và ngăn ngừa mụn.

Nếu phải nói từ kết luận để cho dễ hiểu, thì xin nói rằng : cả da nhờn dầu hay da khô dầu đều có thể dễ nổi mụn.

Da chúng ta có khả năng tiết ra chất dầu tự nhiên, lớp dầu này không hẳn có hại, vì chính nhờ nó che phủ bên ngòai ngăn chặn sự thóat nước mà da và cơ thể được giữ ẩm. Chỉ không tốt khi tuyến dầu họat động mạnh hơn bình thường dẫn đến thừa dầu trên da mặt (da nhờn dầu). Đối với các bạn da khô dầu thì tuyến dầu tiết ra ít hơn mức bình thường. Tuy nhiên, dù là da nhờn (nhiều dầu) hay da khô (ít dầu) đi nữa, thì bạn đều có thể rơi vào một tình trạng chung : Da thiếu nước ! Hay nói cách khác: da nhờn do thừa dầu vẫn có thể bị xem là da khô vì thiếu nước. Và chính việc da khô do thiếu nước này là một trong những nguyên nhân sinh ra mụn mà cứ “suy theo lẽ thường tình” thì bạn không thể ngờ đến.

Nguyên nhân da khô dẫn đến phát sinh mụn

Vậy bạn có thể thắc mắc: “sao da khô mà vẫn bị mụn” ?!

Có lẽ nên trả lời là: “chính vì da khô (thiếu nước) nên mới dễ bị mụn” .

Chắc các bạn có biết, nguyên nhân của mụn là do tắc nghẽn lỗ chân lông. Hai yếu tố chính ảnh hưởng đến điều này là: sự rối lọan quá trình turn-over (tạm gọi là quá trình thay da : các tế bào da mới được sinh ra từ lớp đáy của tầng biểu bì sẽ trồi dần ra ngòai cùng để cho lớp da đẹp hơn trong vòng 28 ngày), & sự tiết dầu quá mức của các tuyến dầu.

@Đối với các bạn da khô, ít dầu lẫn ít nước (còn gọi là tình trạng da khô thật):

Quá trình turn-over yếu, khiến lớp sừng (lớp ngòai cùng của da) sẽ dày lên và khô ráp gây bí bít lỗ chân lông. Lỗ chân lông thu nhỏ hơn bình thường nên chỉ cần một chút dầu tự nhiên do da tiết ra cũng có thể dễ bị tắc nghẽn.

@Đối với các bạn da nhờn, thừa dầu nhưng thiếu nước (tình trạng da khô giả):

Ngòai nguyên nhân trên, thì khi da thiếu nước, như một phản ứng tự nhiên của cơ thể, các tuyến dầu sẽ được phát tín hiệu để họat động tích cực hơn với “ý tốt” là để giúp da vẫn ẩm và giữ lại chút nước hiếm hoi đang tích trữ. Tuy nhiên đối với chúng ta điều này lại thành có hại, vì lỗ chân lông đã thu hẹp nay lại phải ứng phó với một lượng dầu tiết ra quá nhiều, vì thế dễ tắc nghẽn và sinh mụn. Và sẽ càng tệ hại hơn khi dầu thừa tiết ra này kết hợp cùng những chất bẩn hay độc hại khác, ví dụ như bụi bẩn trong môi trường ô nhiễm hay các chất có hại trong mỹ phẩm dỏm…, có thể dẫn đến viêm da, viêm lỗ chân lông…

Dưỡng ẩm đúng cách

Đọc đên đây C nghĩ các bạn đã bắt đầu hình dung được tầm quan trọng thực sự của việc dưỡng ẩm cho dù là da mình thuộc lọai da gì.

Vậy làm cách nào tốt nhất để dưỡng ẩm ?!, ít nhất các bạn cũng nên thực hiện những điều đơn giản sau đây.

① Không rửa mặt bằng nước nóng hay quá lạnh, tốt nhất nên là nước ấm.

② Da khô thiếu nước cũng thường dễ là da mẫn cảm, nên tránh kì cọ, chà sát mạnh da mặt.

③ Sau khi rửa mặt xong cần cung cấp độ ẩm cho da bằng các lọai mỹ phẩm có chức năng dưỡng ẩm. Lọai sản phẩm hữu hiệu nhất khi này chính là Nước hoa hồng. Cần chọn lọai nước hoa hồng phù hợp với lọai da của bạn (da nhờn, thường hay khô…) để có hiệu qủa tốt nhất.

Nước hoa hồng Refining Lotion, Moist-up Lotion, Mochimochi Lotion, Sarasara Lotion là các sản phẩm dưỡng ẩm thích hợp cho giai đọan nàyNước hoa hồng các loại là các sản phẩm dưỡng ẩm thích hợp cho giai đọan này

④ Sau khi sử dụng nước hoa hồng, cần sử dụng thêm essence dưỡng, sữa dưỡng hay kem dưỡng để giữ ẩm và cân bằng độ dầu trên da. Bạn không nhất thiết phải sử dụng cả 3 lọai sản phẩm này, tùy theo tình trạng da tương ứng mà có thể chỉ sử dụng essence, milk, hoặc cream. Chú ý, khi sử dụng cream cần nhận sự tư vấn đáng tin cậy để chọn lọai thích hợp cho da nhờn, da thường hoặc da khô của bạn. Nếu không, không những không cân bằng được giữa độ dầu và độ ẩm, mà lại gây nên tình trạng quá tải cho da.

Seaweed Essence, kem dưỡng White Sakura, Green Tea, Yuzu, Loyal Jelly, S/O Moisture Cream... là các sản phẩm tương ứngSeaweed Essence, kem dưỡng White Sakura, Green Tea, Yuzu, Loyal Jelly, S/O Moisture Cream… là các sản phẩm tương ứng

⑤ Không nên rửa mặt nhiều quá hai ~ba lần mỗi ngày (nên rửa khi thức dậy, và sau khi từ ngòai đường khói bụi về nhà thôi )

Trong thời gian này nếu da mặt có bị nhờn hoặc cảm thấy muốn làm sạch da mặt, thì nên sử dụng Face Lotion có chứa các thành phần làm sạch lỗ chân lông và tẩy lớp tế bào sừng chết trên da.

Nước hoa hồng Refining Lotion hay Multi-Clear Mist là những lọai có chức năng này.Nước hoa hồng Refining Lotion hay Multi-Clear Mist là những lọai có chức năng này.

⑥ Ngòai ra, trong ngày nếu cảm thấy da khô khốc (đặc biệt khi bạn thường xuyên làm việc trong phòng máy lạnh, hay sống ở các vùng khí hậu khô…) , bạn có thể tranh thủ tiếp thêm nước cho da bằng các lọai face lotion dưỡng ẩm và kiểm sóat độ dầu, dùng được cho cả trên lớp trang điểm.

Nước hoa hồng (Oil Control) Powder Moisture Mist, cung cấp độ ẩm và kiểm sóat độ dầu cho da

⑦ Và cuối cùng là đừng quên một kẻ thù dễ dàng “cướp nước” từ làn da yêu dấu của bạn, đó là tia tử ngọai. Khi ra ngòai hãy bảo vệ da bằng các lọai sữa hay kem chống nắng phù hợp để làn da luôn mạnh khỏe nhé 🌞

Chúc các bạn gái và chị em phụ nữ chúng ta sẽ luôn xinh đẹp nhờ dưỡng da khoa học và đúng cách ❤