Mỹ Phẩm Mẹ Bầu Cần Tránh

 

Khi mang thai hay trong giai đoạn cho con bú, chị em chúng ta chú ý rất nhiều đến vấn đề dinh dưỡng và thức ăn, vì các chất hấp thụ vào cơ thể đều có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, đừng lơ là với MỸ PHẨM, vì một số thành phần hữu hiệu có thể thông qua da hay niêm mạc mắt/ môi để xâm nhập vào cơ thể. Tiếp theo loạt bài về CHĂM SÓC MAMA & BABY, hôm nay Dr.C sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết hơn về CÁC THÀNH PHẦN MỸ PHẨM NÊN TRÁNH SỬ DỤNG khi trong giai đoạn “bầu bí” và cho con bú nhé.

Trước tiên, xin nhấn mạnh: Goi là THÀNH PHẦN NÊN TRÁNH thì đúng hơn gọi là LOẠI MỸ PHẨM NÊN TRÁNH.
Một số bài viết đề cập đến việc bạn nên tránh các LOẠI mỹ phẩm như kem dưỡng trắng, kem chống lão hóa, nước hoa v.v… mà không nêu rõ vì sao. Thật ra, không nên “chụp mũ” tất cả các LOẠI sản phẩm này, vì không phải kem dưỡng trắng, kem chống lão hóa, hay dầu thơm nào cũng không dùng được cho bà bầu. Vấn đề là, nó chứa THÀNH PHẦN gì trong đó, chứ không phả là nó là LOẠI MỸ PHẨM gì. Các bạn nên phân biệt rõ nhé.

 

Các thành phần mỹ phẩm nên tránh là các loại sẽ gây ra 2 ảnh hưởng xấu cơ bản gồm:

 • Gây ảnh hưởng đến thai nhi (di tật, chậm phát triển…)
 • Gây ảnh hưởng đến người mẹ (rối loạn thai, kích ứng da…)

Có rất nhiều các thành phần như thế, nhưng dưới đây các thành phần phổ biến nhất thường có trong mỹ phẩm đại trà trên thị trường. Đây không phải là các thành phần bị cấm sử dụng, tuy nhiên là thành phần không nên dùng khi mang thai. Các bạn hãy lưu ý xem kĩ bảng thành phần trước khi quyết định sử dụng, không nên chỉ nghe theo lời người bán hàng (vì rất nhiều người chỉ biết “bán” mà không có kiến thức chuyên môn), sẽ có thể gây hại đến sức khỏe mẹ & bé.

 

 

[stextbox id=’warning’]

CÁC THÀNH PHẦN MỸ PHẨM MẸ BẦU CẦN TRÁNH

 • RETINOL / TRETINOIN
 • HYDROQUINONE
 • SALICYLIC ACID (BHA)
 • PARABENS
 • ALCOHOL
 • DUNG MÔI SƠN & TẨY MÓNG TAY
 • MÀU HÓA HỌC (MÀU FD&C, D&C, LAKE…)
 • HƯƠNG LIỆU HÓA HỌC (FRAGRANCE, PARFUME)
 • MINERAL OIL
 • MỘT SỐ LOẠI ESSENTIAL OIL
[/stextbox]

 

RETINOL hoặc TRETINOIN

-Cách nhận biết: trên bảng thành phần sản phẩm sẽ ghi “RETINOL” (レチノール)hay “TRETINOIN” (トレチノイン), RETIN-A
-Retinol thường được sử dụng trong các loại mỹ phẩm trị mụn và chống lão hóa. Tretinoin là dẫn xuất của Retinol, thường sử dụng trong dược phẩm. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học, hai thành phần này có khả năng cao gây hại cho phôi thai mới hình thành cũng như trong cả toàn bộ thời gian phát triển của thai nhi (quái thai, ảnh hưởng hệ thống thần kinh, v.v…)
-Có một vấn đề chúng ta cần lưu ý nữa là, Retinol còn có tên gọi khác là VITAMIN A. Nghe như vậy hẳn nhiều bạn không khỏi giật mình: hóa ra khi mang thai lại không được dùng Vitamin A ??? Trong thời gian tới Châu sẽ viết một bài cụ thể hơn về Vitamin A (có thể khi bạn đọc bài này Châu đã viết rồi, dùng chức năng Search trên DrC Handmades tra thử nhé), nhưng hiện tại có thể nói ngắn gọn như thế này. Vitamin A có 2 loại (từ nguồn gốc động vật & thực vật). Và loại mà bà bầu không nên hấp thụ nhiều là loại có nguồn gốc động vật, còn có tên gọi là Retinol này. Vì vậy, nếu chỉ nói bà bầu không nên hấp thụ Vitamin A vào cơ thể là chưa chính xác, việc thiếu Vitamin A cũng có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

 

HYDROQUINONE

-Cách nhận biết:  xuất hiện trên bảng thành phần với tên gọi Hydroquinone  (ハイドロキノン).
-Đây là thành phần được sử dụng trong mỹ phẩm trắng da. Trước đây Hydroquinone từng bị cấm sử dụng trong ngành mỹ phẩm Nhật Bản, vì có các nghiên cứu chứng minh thành phần này có thể gây ra bệnh bạch biến. Gần đây Hydroquinone được sử dụng trở lại với các quy định khắt khe hơn về hàm lượng sử dụng (nên dưới 4%). Tuy nhiên, cho dù là nồng độ thấp ở mức được cho là không gây ra ảnh hưởng với da, thành phần này vẫn có độc tính với thai nhi, vì vậy khi có thai chúng ta không nên sử dụng.
-Liên quan đến mỹ phẩm dưỡng trắng, nếu không phải là các loại dưỡng trắng thành phần thiên nhiên (công dụng chậm nhưng an toàn), thì về cơ bản chúng ta không nên sử dụng các loại mỹ phẩm dùng chất tẩy trắng tổng hợp, chất kích trắng nhanh, hay các phương pháp tắm trắng, tẩy trắng. Các loại này hoặc là chứa các thành phần không an toàn cho thai nhi, hoặc là chứa các thành phần độc hại (cho cả người bình thường)… Bạn hãy đọc thêm về Hydroquinone và các thành phần dưỡng trắng tại đây.

 

SALICYLIC ACID (BHA)

-Cách nhận biết:  xuất hiện trên bảng thành phần với tên “Salicylic acid” (tên thường gọi là BHA)
-Đây là thành phần sử dụng trong mỹ phẩm và thuốc điều trị mụn, hoặc trong các sản phẩm tẩy da chết. Mỹ phẩm phối BHA dưới 2% được cho là không gây ra ảnh hưởng xấu trong thời kì mang thai, tuy nhiên nếu sử dụng với nồng độ cao hơn có thể gây ra dị tật, quái thai.

 

DUNG MÔI SƠN & TẨY MÓNG TAY

-Cách nhận biết:  xuất hiện trên bảnh thành phần với các tên gọi Acetone / Toluene (hoặc Dibutylhydroxyltoluene, Butylated hydroxytoluene) / Ethyl acetate / Butyl acetate…
-Đây là các dung môi hữu cơ được sử dụng rất phổ biến trong các sản phẩm Sơn móng tay & Tẩy móng tay. Các thành phần này được cho là gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, ngoài ra cũng là mầm mống của ung thư, việc hít nhiều các thành phần này trong một thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe dù là người khỏe mạnh.

 

PARABENS

-Cách nhận biết:  thường xuất hiện trên bảng thành phần với các tên như Methylparaben, Ethylparaben, Propylparaben, Butylparaben, hoặc Phenonip…
-Đây là tên gọi của một nhóm chất bảo quản được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm cả dưỡng da lẫn trang điểm (đọc thêm về PARABENS tại đây). Các nghiên cứu khoa học cho thấy Parabens có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thai nhi, ngoài ra cũng có nghiên cứu cho thấy trẻ sinh ra có khuynh hướng bị béo phì, bệnh tật, Parabens cũng là thành phần “nằm trong vòng nghi vấn” là một trong các tác nhân gây ung thư. Vì vậy, khi mang thai các bạn hãy nên tránh mỹ phẩm chứa parabens.

 

ALCOHOL

-Cách nhận biết:  Giống như kiêng kị việc uống rượu bia, các loại mỹ phẩm có chứa thành phần rượu cũng không nên dùng trong thời gian mang thai. Phổ biến nhất dùng trong mỹ phẩm là thành phần “ETHANOL” (ETHYL  ALCOHOL), “ISOPROPYL ALCOHOL”.
-Các thành phần này được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm khác nhau, từ dưỡng da đến makeup, cả các sản phẩm tẩy rửa, các loại khăn giấy tẩy trang hay khăn giấy ướt…, với mục đích sát khuẩn và bảo quản. Tuy việc hấp thu vào cơ thể qua da thấp hơn qua đường tiêu hóa, nhưng các thành phần này cũng có thể hấp thu qua đường hô hấp, và là thành phần chúng ta không nên sử dụng khi mang thai vì có thể gây ra dị tật thai nhi, và rất dễ gây kích ứng da.

 

MÀU HÓA HỌC (MÀU FD&C, D&C, LAKE…)

-Tương tự hương thơm nhân tạo, màu tổng hợp hóa học được sử dụng trong mỹ phẩm, cả trang điểm & dưỡng da lẫn các sản phẩm vệ sinh tẩy rửa , cũng gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
-Màu hóa học được dùng nhiều nhất trong mỹ phẩm trang điểm. Đáng chú ý nhất là Son môi, một loại sản phẩm mà chị em “không thể cưỡng lại”, lại là loại sản phẩm được phối màu với nồng độ cao ngất ngưỡng. Các bạn hãy đọc bài viết “Tác hại tiềm ẩn từ son môi: Màu hóa học trong son môi” này để biết thêm vì sao chúng ta cần tránh màu hóa học khi mang thai nhé.
-Cách nhận biết:  Màu hóa học tuy có tên tiếng Anh là COLORANT nhưng trên bảng thành phần sẽ không ghi là “COLORANT” , mà sẽ ghi cụ thể tên đó là màu gì, ví dụ:  Đỏ 202, Xanh 1… Nó cũng thường được ghi ở những dòng gần cuối bảng thành phần. Cách nhận biết chi tiết, các bạn đọc thêm ở link bài viết bên trên nhé.

 

MINERAL OIL (DẦU KHOÁNG)

-Cách nhận biết:  trên bảng thành phần có ghi “MINERAL OIL”
-Mineral Oil, tức dầu khoáng, là thành phần không nên dùng khi mang thai bởi dễ gây kích ứng cho làn da cực kì nhạy cảm của phái nữ trong thời gian này. Rất nhiều thành phần mỹ phẩm cứ có “khoáng” là tốt (ví dụ như: nước khoáng, màu khoáng, khoáng chất…), chỉ riêng có “dầu khoáng” là không ổn, nên các bạn hãy chú ý nhé. Dầu khoáng có giá thành thấp nên được sử dụng rất phổ biến trong các sản phẩm cần thành phần dầu như: dầu tẩy trang, sữa dưỡng, kem dưỡng, kem lót, kem nền trang điểm, má hồng dạng kem, son môi, phấn bóng mắt, dầu dưỡng tóc v.v…

 

FRAGRANCE (HƯƠNG LIỆU HÓA HỌC)

-Cách nhận biết:  trên bảng thành phần có ghi “FRAGRANCE” , thường ở những dòng gần cuối.
-Hương liệu tổng hợp được sử dụng trong rất nhiều loại mỹ phẩm, bao gồm cả dưỡng da & trang điểm, và đặc biệt là được sử dụng với nồng độ rất cao trong nước hoa. Tạo sự hấp dẫn cho sản phẩm, tuy nhiên thành phần này lại chứa các hóa chất có thể ảnh hưởng xấu tới thai nhi, cũng như có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và việc tiết sữa mẹ sau khi sinh. Ngoài ra, một số hợp chất thơm khi tiếp xúc với tia tử ngoại trong ánh nắng sẽ tạo ra độc tố có thể gây dị dang thai nhi.

 

ESSENTIAL OIL

-Rất tiếc phải nói rằng có khá nhiều loại tinh dầu (essential oil) , dù là thành phần thiên nhiên tinh khiết, nhưng hoàn toàn không thích hợp để bạn sử dụng khi mang thai với nồng độ cao (vd: xông tinh dầu, massage tinh dầu…). Có thể kể đến như: Lavender và Chamomile (khoảng từ tháng thứ 5 trở đi thì mới nên dùng), Peppermint, Basil, Rose, Rosemary, Sweet Fennel, Jasmine, Cedarwood, Lemongrass… và nhiều loại nữa, hoàn toàn không nên dùng trong suốt thai kì.
-Ngoài ra, có vài điểm lưu ý là: tinh dầu và các chiết xuất thiên nhiên phối trong mỹ phẩm đôi khi lại là hai thứ khác nhau. Và việc nên sử dụng tinh dầu khi mang thai hay không, không chỉ phụ thuộc vào LOẠI TINH DẦU GÌ mà còn phụ thuộc vào NỒNG ĐỘ. Vì vậy, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia kĩ càng trước khi quyết định dùng tinh dầu làm đẹp khi mang thai nhé.

 

BONUS !!!

Tuy các món liệt kê bên dưới không thuộc phạm trù của Mỹ Phẩm, nhưng sẵn tiện cũng xin liệt kê ra một số món cơ bản các bạn nên tránh khi “bầu bí”:

 • Rượu, bia
 • Chất caffeine (cà phê)
 • Thuốc lá & khói thuốc lá
 • Thức ăn đóng hộp
 • Các chất tẩy rửa (nước vệ sinh nhà tắm, giặt giũ, rửa chén…) => nên chọn các loại tẩy rửa thiên nhiên, thay vì thành phần tổng hợp có nhiều độc tính và tính sát khuẩn mạnh.
 • Các loại sơn nội thất (thường chứa chì và thủy ngân, độc tính cao, gây ảnh hưởng xấu cả mẹ và bé).

 

Kết bài:  Theo kết quả của một cuộc điều tra tại Anh, nguy cơ sinh quái thai ở những bà bầu luôn trang điểm đậm hàng ngày cao gấp 1,25 lần so với những người bình thường trang điểm nhẹ hoặc không trang điểm. Tuy không thể vì điều này mà “đổ tội” cho việc makeup, nhưng nếu bạn là một người chú ý đến sức khỏe, trong cuộc sống hàng ngày hãy cố gắng đến mức có thể việc sử dụng các loại mỹ phẩm có thành phần an toàn lành tính (cả dưỡng da lẫn trang điểm) nhé. Đôi khi sự nổi tiếng của một thương hiệu, sự đắt tiền của một sản phẩm, lại không đồng nghĩa với việc đó là sản phẩm an toàn cho sức khỏe. Cách duy nhất đó là bạn phải học làm người tiêu dùng, người mẹ thông thái.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe & xinh đẹp để hoàn thành thiên chức cao cả của mình nhé.

-by Dr.Chau, Japan-

 

CÁC SẢN PHẨM CỦA DRC HANDMADES DÙNG ĐƯỢC CHO MẸ BẦU, các bạn xem TẠI ĐÂY nhé.

No posts found.