Mụn Đầu Trắng: Nguyên Nhân & Chữa Trị theo Phương Pháp Nhật Bản

 

image

Đặt chân đến trang này hẳn là bạn đang đau khổ vì mụn đầu trắng đây. Trên trán, quanh miệng, dưới cằm, trên má, quanh mũi… – mụn đầu trắng là loại mụn có thể xuất hiện ở bất cứ mọi nơi, không chỉ mặt, mà có khi là trên ngực, trên lưng nữa.
Có khá nhiều bài viết hướng dẫn cách trị mụn đầu trắng trên mạng, nhưng hôm nay hãy cùng Châu tìm hiểu cách đối phó với MỤN ĐẦU TRẮNG theo phương pháp phổ biến tại Nhật Bản mà Châu đã được hướng dẫn nhé.

 

1.MỤN ĐẦU TRẮNG LÀ GÌ ?image

Châu đã giới thiệu sơ lược tại bài “Check Ngay: Bạn Bị Loại Mụn Gì ?” rồi, có thể tóm tắt lại về Mụn Đầu Trắng như thế này:
-Là thời kì đầu tiên trong 4 bước phát triển của mụn.
-Là loại mụn vẫn chưa xảy ra tình trạng viêm nhiễm, tức là có thể tiến hành nặn mụn được. Nếu biết cách xử lý tốt thì sẽ khỏi và không để lại sẹo.
-Màu sắc xung quanh mụn đầu trắng vẫn bình thường, mụn hơi nhô lên bề mặt da ,dùng ngón tay chạm vào có cảm giác hơi cứng, nhưng không đau nhức. Khi ấn thì sẽ có chất cứng màu trắng hoặc màu vàng, hoặc nặn ra có khối cứng nhỏ hoặc chất dịch hơi nhờn dính.Tóm lại: Những nốt nhỏ có màu trắng chưa nhô hẳn lên bề mặt mà vẫn nằm trong lỗ chân lông này được gọi là mụn đầu trắng. (dĩ nhiên, tình trạng này kéo dài thì các mụn đầu trắng này sẽ phát triển, thoát khỏi lỗ chân lông và nhô ra ngoài).

Lưu ý:  Bạn đừng nhầm Mụn Đầu Trắng và Mụn Mủ (Mụn Viêm Vàng) nhé ! Mụn Mủ đôi khi nhìn như màu trắng, nhưng thường xung quanh bị viêm đỏ (vì nó là bước phát triển sau Mụn Viêm Đỏ ), và nhấn vào thì nhức nhức chứ không như Mụn Đầu Trắng. Hai loại mụn này cách điều trị hoàn toàn không giống nhau, nếu nhận thức sai và chăm sóc sai cách, bạn có thể làm tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn.

 

2. NGUYÊN NHÂN & CƠ CHẾ HÌNH THÀNH MỤN ĐẦU TRẮNG

-Do ảnh hưởng của các yếu tố như nội tiết hoặc ngoại cảnh (mà Châu đã đề cập tại bài “Nguyên Nhân Da Bị Mụn – Cách Phòng Ngừa & Chữa Trị” ) mà lỗ chân lông của da bị bí bít, hoặc chất sừng của da bị cứng lại cũng làm cho lỗ chân lông trở lên hẹp hơn. Khi đó, các chất nhờn trong lỗ chân lông, và da chết hay bụi bẩn, đáng lẽ ra phải được đào thải ra ngoài thì lại bị tích tụ lại, gây bí bít lỗ chân lông, tạo thành mụn đầu trắng.
-Vì lý do này mà trong tiếng Nhật còn gọi Mụn Đầu Trắng là “Da chết bị bít” hay “Nhân mụn bị bít”, ám chỉ việc nhân mụn bị phong tỏa trong lỗ chân lông chưa thoát ra ngoài.

image

 

3. CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU TRẮNG:

Hiểu được tại sao Mụn Đầu Trắng hình thành rồi, chúng ta sẽ thấy ngay điểm mấu chốt của việc đối phó với Mụn Đầu Trắng là :
-Thứ 1, KIỀM NHỜN (để dầu nhờn đừng quá tải đến mức không thoát ra kịp)
-Thứ 2, THANH SẠCH DA (Không bụi bẩn, Không da chết…để chúng không mắc kẹt trong lỗ chân lông)
-Và Thứ 3, GIẢI TỎA LỖ CHÂN LÔNG (cho đừng bị bít, bị phong tỏa)
Nhất trí chưa nào !

Còn đây là giải pháp Châu đúc kết cụ thể cho các bạn:

1/ LẤY NHÂN MỤN

Như đã nói, Mụn Đầu Trắng là loại mụn chưa viêm, vì vậy có thể nặn để lấy nhân mụn ra, thực hiện sạch sẽ và khéo léo sẽ khỏi mụn. Nhưng Châu nhắc lại, ĐỪNG BAO GIỜ NHẦM GIỮA MỤN ĐẦU TRẮNG & MỤN MỦ nhé, sẽ rất tai hại, vì Mụn Mủ là KHÔNG THỂ TIẾN HÀNH NẶN MỤN ĐƯỢC.
-Nếu bạn mụn nhiều và chưa có kinh nghiệm nặn, bạn nên đến phòng khám chuyên khoa, nơi bác sĩ có dụng cụ chuyên môn để lấy nhân mụn, đồng thời thực hiện đúng cách và vô trùng.
-Nếu muốn nặn mụn tại nhà, có thể dùng dụng cụ chuyên nặn mụn (ví dụ như hình) để xứ lý ở mức độ nhất định. Và nhớ : PHẢI KHỬ TRÙNG SẠCH SẼ CẢ DỤNG CỤ NẶN & TAY BẠN. TUYỆT ĐỐI KHÔNG NẶN MỤN BẰNG MÓNG TAY HOẶC NHÍP NHỔ LÔNG, VÀ TRÁNH LÀM TỔN THƯƠNG DA (có những nốt mụn nếu nhân chìm quá sâu bên trong mà bạn vẫn cố nặn cho bằng được thì có thể gây tổn thương da). Nếu làm tổn thương da có thể để lại thâm sẹo, ngoài ra, vi khuẩn xâm nhập sẽ gây viêm, và khiến Mụn Đầu Trắng từ bản chất là loại mụn không viêm trở thành mụn viêm và phát triển mạnh hơn,
1

 

2/ TRÁNH SỜ VÀO MỤN

Trên tay có nhiều tạp khuẩn, nếu chúng ta cứ sờ tay vào mụn một cách vô thức có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn làm tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn. Điều này thuộc về nguyên tắc THANH SẠCH DA đã nói trên.

 

3/ KIỀM NHỜN BẰNG CÁCH CÂN BẰNG HORMOON

Như đã trình bày ở bài “Nguyên Nhân Da Bị Mụn – Cách Phòng Ngừa & Chữa Trị” , hormoon nam tính (tồn tại ở cả nam giới và nữ giới) làm lỗ chân lông bị thu hẹp và thúc đẩy việc bài tiết quá mức lượng dầu nhờn cần thiết cho da, khiến gây ra mụn. Việc bạn bị Mụn Đầu Trắng có thể do sự mất cân bằng trong hệ hormoon. Vì vậy, kiềm nhờn bằng cách cân bằng hormoon giúp cải thiện mụn đầu trắng từ trong bản chất.
Để tiết chế hormoon nam tính, chúng ta sẽ giữ nó ở trạng thái cân bằng với hormoon nữ tính, bằng cách đi trị liệu bằng thuốc, chú ý chế độ ăn uống (bổ sung đậu hủ, sữa đậu nành), hay dùng mỹ phẩm thích hợp. Ở góc độ mỹ phẩm, các sản phẩm chứa thành phần Isoflavone (có tác dụng tương tự như hormoon nữ lành tính estrogen) hoặc các chiết xuất từ Soybean/ Tofu sẽ giúp bạn.

CÁC SẢN PHẨM DR.C KHUYẾN KHÍCH SỬ DỤNG:
Bạn chỉ cần click vào tên thành phần “Isoflavone” hoặc “Soybean/Tofu” ở mục ITEMS THEO INGREDIENTS trên web này sẽ hiện ra các sản phẩm chứa Isoflavone hoặc chiết xuất Soybean/ Tofu nhé. Có thể dùng chủ đạo, hoặc kết hợp xen kẽ với loại đang có để bổ sung isoflavone giúp cân bằng hormoon nữ.image

 

4/ TẨY TRANG & RỬA MẶT SẠCH SẼ, ĐÚNG CÁCH

Cứ căn cứ vào 3 tiêu chí KIỀM NHỜN + SẠCH DA + GIẢI TỎA LỖ CHÂN LÔNG, các bạn sẽ biết nên ứng xử như thế nào nhé.

TẨY TRANG sạch sẽ mỗi ngày sau khi trang điểm, bằng ORGANIC CLEANSING OIL. Đây còn là sản phẩm tẩy trang có chức năng tẩy da chết nhẹ và làm mềm da, do đó sẽ góp phần giải quyết vấn đề da chết bị nghẹt lỗ chân lông nữa, ngoài việc lấy đi lớp trang điểm và cặn bẩn (GIẢI TỎA LỖ CHÂN LÔNGSẠCH DA).image

RỬA MẶT: Có lẽ một trong những sai lầm lớn nhất của các bạn da nhờn đó là, cho rằng: rửa mặt càng nhiều thì càng kiềm nhờn. Đây là một SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG trong việc chăm sóc da. Việc rửa mặt quá nhiều chỉ khiến da thêm khô, và phá hỏng chức năng của lớp màng bảo vệ da, nhất là khi bạn dùng các loại sửa rửa mặt có tính tẩy rửa mạnh, các loại dùng chất tẩy rửa hóa học… Lời khuyên cho bạn là: CHỈ RỬA MẶT 2 LẦN SÁNG – TỐI MỖI NGÀY là đủ rồi.

CÁC SẢN PHẨM DR.C KHUYẾN KHÍCH SỬ DỤNG:
-Bơ rửa mặt ORGANIC CLEANSING BUTTER, với đặc tính OIL-FREE (không dầu) và công thức dành riêng cho da nhạy cảm. Bạn có thể chọn 1 trong 4 loại tuỳ theo chức năng bạn thích Than hoạt tính- Bùn đen, Collagen-Bùn Trắng, Matcha-Azuki, hay Ricebran-Honey. Châu đặc biệt khuyến khích loại Than hoạt tính – bùn đen nhé. image -Ngoài ra , tất cả các loại ORGANIC FACE SOAP tại đây , (cũng OIL-FREE và công thức hợp cho da nhạy cảm) cũng sẽ thích hợp cho bạn.image -Nếu tình trạng hơi nặng, bạn có thể chọn loại SỮA RỬA MẶT ACNE FOAM, là loại có thêm chức năng KIỀM NHỜN & tiêu diệt khuẩn mụn.
Hãy tùy theo tình trạng mà chọn lựa, vì cái gì Thích Hợp Mới Tốt, chứ Không Phải Quá Mạnh Thì Sẽ Tốt nhé.

 

5/ TẨY TẾ BÀO CHẾT

Việc này rất quan trọng, sẽ đóng góp vào công cuộc làm SẠCH DA và GIẢI TỎA LỖ CHÂN LÔNG cho bạn, vì như trên chúng ta đã thấy, một phần nguyên nhân của Mụn Đầu Trắng là do da chết tắc nghẽn trong lỗ chân lông, hoặc da chết bít lỗ chân lông làm dầu nhờn tắc nghẽn. Việc tẩy da chết thực hiện tốt nhất là 1-2 LẦN/ TUẦN nhé.

CÁC SẢN PHẨM DR.C KHUYẾN KHÍCH SỬ DỤNG:
TẨY DA CHẾT AHA ONSEN EXFOLIATOR tẩy da chết một cách nhẹ nhàng, thỏa mãn các tiêu chí Sakch da, Kiềm nhờn, Giải tỏa lỗ chân lông.image

 

6/ TÍCH CỰC DƯỠNG ẨM BẰNG LOTION KHÔNG CHỨA THÀNH PHẦN DẦU

-Đừng nhầm lẫn “Nhờn” và “Ẩm”, chúng ta cần Kiềm Nhờn nhưng phải Dưỡng Ẩm nhé. Vì khi da khô thiếu nước sẽ kích thích tuyến nhờn hoạt động mạnh hơn, và thế là dầu nhờn lại tiết ra nhiều hơn (thấy nhờn, nhưng thực ra lại là da khô thiếu nước – còn gọi là tình trạng “da khô giả” mà Châu đã đề cập trong bài viết “Ngăn ngừa & Trị Mụn nhờ dưỡng da đúng cách” này) . Hiểu theo cách khác, thực hiện việc dưỡng ẩm đầy đủ cũng chính là cách gián tiếp giúp bạn KIỀM NHỜN.
-Cách tốt nhất để dưỡng ẩm là sử dụng Lotion/ Toner, và trong trường hợp này, các loại lotion không chứa thành phần dầu (OIL-FREE) sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Ngoài ra, việc đắp mặt nạ Lotion Mask mỗi tuần 1 lần cũng sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng giữ ẩm cho da và làm mềm da, từ đó hạn chế việc các tế bào sừng chết bám trụ gây bí lỗ chân lông.

CÁC SẢN PHẨM DR.C KHUYẾN KHÍCH SỬ DỤNG:
Các loại Lotion trong bộ sưu tập Lotion/ Toner/ Xịt Khoáng này đều là OIL-FREE, và hợp cho cả nhạy cảm, vì vậy bạn có thể chọn lựa theo sở thích.
-Nếu da nhờn nhiều thì Châu recommend loại AVOCADO LOTIONRICE-MILK LOTION. Hai loại này bạn cũng sử dụng để đắp mặt nạ Lotion Mask sẽ rất tuyệt.image -Ngoài ra, có thể sử dụng bộ đôi REFINING – MOIST UP LOTION có tác dụng tương hỗ, một làm sạch da, một bổ sung dưỡng chấtimage -Nếu bạn là da nhờn nhưng khô thiếu nước, thì PURUPURU HONEY LOTION sẽ là lựa chọn tốt nhé.image

 

7/ SỬ DỤNG SERUM, KEM DƯỠNG THÍCH HỢP VỚI DA

Đó là các loại có khả năng KIỀM NHỜN hay hạn chế tối đa việc phối các thành phần có tính dầu trong sản phẩm.

CÁC SẢN PHẨM DR.C KHUYẾN KHÍCH SỬ DỤNG:
OIL CONTROL ESSENCE: sản phẩm chuyên dụng kể kiềm nhờn bạn nên có, kết hợp dùng trước các loại kem dưỡng.imageKEM “NƯỚC THẦN” ONSEN EGF imageKEM VIT.C RETINOL

 

8/ TRÁNH MAKEUP QUÁ DẦY

Vì điều này vi phạm vào nguyên tắc thứ 3 (“Tránh gây bí bít lỗ chân lông”) ở trên mà Châu đã nêu. Bạn cần GIẢI TỎA LỖ CHÂN LÔNG nhiều nhất có thể. Dĩ nhiên, không phải là không được makeup, chỉ cần thoa mỏng, hạn chế thoa nhiều lớp, và đảm bảo tẩy trang sạch sẽ nhé.

CÁC SẢN PHẨM DR.C KHUYẾN KHÍCH SỬ DỤNG:
-Nếu bạn không trang điểm thì ra ngoài chỉ cần dùng Chống Nắng là ok. Loại Châu recommend cho bạn là SERUM CHỐNG NẮNG YUZU, với base mỏng nhẹ, thẩm thấu nhanh và công thức dành cho da nhạy cảm.image -Nếu bạn trang điểm, thì KEM NỀN ĐA NĂNG DR.CC 6 IN 1 sẽ là lựa chọn tốt, bởi bạn sẽ không phải thoa quá nhiều lớp lên mặt như nào là kem dưỡng, che khuyết điểm, chống nắng rồi lại kem nền v.v… Vì một lọ CC này là có đủ các chức năng đó rồi. Ngoài ra lại chứa thành phần KIỀM NHỜN, thành phần sát khuẩn nhẹ nữa, và công thức thích hợp cho da nhạy cảm.image

-Ngoài ra , bạn có thể sử dụng phấn phủ (hiện tại có PHẤN PHỦ CC PEARL POWDER hoặc ORGANIC HIGHTLIGHT POWDER) cũng là một cách để KIỀM NHỜN hiệu quả.image

 

9/ CẢI THIỆN CHẾ ĐỘ SINH HOẠT, ĂN UỐNG

Bạn biết đó, Mụn không chỉ do các yếu tố nội tiết, chế độ chăm sóc da, mỹ phẩm… mà còn do các nguyên nhân liên quan đến cách ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ… Những yếu tố này ảnh hưởng nhiều đến quá trình thay da (turn-over). Việc chăm sóc da là việc bạn có thể chủ động làm nhưng không thể ỷ lại vào nó tất cả. Bù lại, nếu cách sống, cách sinh hoạt của bạn chưa hợp lý và khoa học, thì hiệu quả điều trị mụn của ban cũng không tốt. Mẹo nho nhỏ cho da Mụn Đầu Trắng, bổ sung các loại thực phẩm như sữa bò, sữa đậu nành, rau mồng tơi…, và tích cực vận động mỗi ngày sẽ góp phần không nhỏ vào việc phòng ngừa & cải thiện tình trạng mụn.

-by Dr.Chau-

 

BÀI LIÊN QUAN VỀ VẤN ĐỀ DA MỤN: 
1. Mụn Đầu Trắng: Nguyên nhân & Cách Phòng Ngừa/ Điều Trị
2. Mụn Đầu Đen: Nguyên nhân & Cách Phòng Ngừa/ Điều Trị
3. Mụn Viêm Đỏ: Nguyên nhân & Cách Phòng Ngừa/ Điều Trị
5. Mụn Ẩn: Nguyên nhân & Cách Phòng Ngừa/ Điều Trị
6. Mụn Cám : Nguyên nhân & Cách Phòng Ngừa/ Điều Trị
Và tất cả các bài khác về DA MỤN tại đây

 

 

GHI CHÚ:

-Như các bạn đã biết, Châu luôn luôn muốn cải tiến và cho ra đời nhiều sản phẩm mới phong phú và ưu việt hơn, như đã trình bày quan điểm ở đây. Vì vậy, vào thời điểm bạn đọc bài viết này, có thể các sản phẩm Châu recommend ở trên đây không còn nữa, mà đã được renew hoặc thay thế bằng một loại nào đó mới hơn rồi. Khi đó, bạn hãy liên hệ với Châu bằng cách comment tại đây, với thông điệp “Bạn đã đọc bài viết ABC này, nhưng sản phẩm XYZ này trên web hiển thị đã hết rồi, vậy nên thay thế bằng gì ?”, Châu sẽ hướng dẫn một loại khác thích hợp nhé.
-Ngoài ra, các loại Châu recommend bạn là các loại tiêu biểu nhất NÊN CÓ cho loại da mụn này. Điều đó KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ CÁC SẢN PHẨM KHÁC THÌ BẠN KHÔNG THỂ SỬ DỤNG. Nếu bạn quan tâm đến một loại nào đó khác các loại Châu đã kể trên, thì hãy để lại comment , và Châu sẽ reply bạn rằng loại đó có thích hợp để dùng lúc này hay không.

Chúc các bạn mau chóng lành mụn, đẹp da nhé !

image