Mụn Đầu Đen: Nguyên Nhân & Chữa Trị theo Phương Pháp Nhật Bản

image

 

Bạn có MỤN ĐẦU ĐEN không? Nếu câu trả lời là “chưa hề biết mụn đầu đen là gì”, thì bạn quả là may mắn lắm đấy. Theo thống kê năm 2008 của một chuyên trang làm đẹp tại Nhật, hơn 90% phái đẹp tại xứ sở anh đào cũng bận tâm về vấn đề mụn, mà chủ yếu vẫn là Mụn Đầu Đen này. Có thể tóm gọn vài từ về loại mụn vô cùng dễ phát sinh này: một khi đã bị thì DÀI – DAI & KHÓ DỨT. Tuy chưa ở mức độ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe da mặt, nhưng đối với phái đẹp thì thực sự là “điều khủng khiếp” về mặt thẩm mỹ, vì mụn thường xuất hiện nổi bật ở những điểm nhấn như trán, mũi, cằm… Hôm nay hãy cùng Châu tìm hiểu về cách thức đối phó với MỤN ĐẦU ĐEN nhé.

 

1.MỤN ĐẦU ĐEN LÀ GÌ ?image

Như đã giới thiệu sơ lược tại bài “Check Ngay: Bạn Bị Loại Mụn Gì ?“, ta có thể tóm tắt lại về Mụn Đầu Đen như thế này:
-Là thời kì thứ 2 (sau Mụn Đầu Trắng) trong 4 bước phát triển của mụn.
-Mụn đầu đen cũng là loại mụn chưa xảy ra tình trạng viêm nhiễm, tức là có thể tiến hành nặn mụn được. Ở giai đoạn này nếu trị mụn đúng cách thì sẽ hết và không để lại sẹo.

 

2. NGUYÊN NHÂN & CƠ CHẾ HÌNH THÀNH MỤN ĐẦU ĐEN

-Châu đã từng đề cập sơ lược tại bài “Nguyên Nhân Da Bị Mụn – Cách Phòng Ngừa & Chữa Trị” ) : Khi các mụn đầu trắng phát triển mạnh, sẽ thoát khỏi lỗ chân lông và nhô ra ngoài. Các bã nhờn này (của mụn đầu trắng) bị dính các bụi bẩn hay bị oxy hóa thì đầu mụn sẽ trở thành màu đen. Và đây là cái chúng ta gọi là Mụn Đầu Đen. Điều này cũng giải thích vì sao Mụn Đầu Đen hay xuất hiện ở các vùng da đặc biệt nhờn như mũi, trán,…

-Cơ chế phát sinh Mụn Đầu Đen có thể khái quát như hình bên dưới.

image

 

3. CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU ĐEN:

Mụn Đầu Đen có thể nói là loại mụn “nhỏ mà có võ”, khá cứng đầu và dai dẳng, một khi bạn đã bị thì cần kiên trì và chăm chỉ trong việc chăm sóc da nếu không muốn Đầu Đen quay trở lại. Từ cơ chế phát sinh của Mụn Đầu Đen, chúng ta có thể thấy từ khóa của việc đối phó với Mụn Đầu Đen là cần tiến hành song song :
-Thứ 1, LOẠI TRỪ DA CHẾT & DẦU THỪA (đang bị nghẹt trong lỗ chân lông)
-Thứ 2, THU NHỎ LỖ CHÂN LÔNG (vì lỗ chân lông cứ nở to sẽ khiến da chết, bụi bẩn…lại dễ dàng nghẹt trở lại)

Còn đây là giải pháp cụ thể cho các bạn nhé.

 

1/ LẤY NHÂN MỤN

Mụn Đầu Đen là loại mụn vẫn chưa viêm, vì vậy có thể nặn để lấy nhân mụn ra được. Đây là cách loại trừ đi Đầu Đen (đã hình thành) nhanh chóng nhất.

-Nếu bạn mụn nhiều, chưa có kinh nghiệm nặn, hay Đầu Đen đã ẩn quá sâu vào bên trong nặn hoài không ra (càng nặn càng chỉ thấy làm da tổn thương thêm), bạn nên đến phòng khám chuyên khoa, nơi bác sĩ có dụng cụ chuyên môn để lấy nhân mụn, đồng thời thực hiện đúng cách và vô trùng.
-Nếu đủ kinh nghiệm bạn vẫn có thể nặn lấy nhân Đầu Đen tại nhà, tuy nhiên cần dùng dụng cụ chuyên nặn mụn (ví dụ như hình). Và nhớ : PHẢI KHỬ TRÙNG SẠCH SẼ CẢ DỤNG CỤ NẶN & TAY BẠN. TUYỆT ĐỐI KHÔNG NẶN MỤN BẰNG MÓNG TAY HOẶC NHÍP NHỔ LÔNG, VÀ TRÁNH LÀM TỔN THƯƠNG DA (có những nốt mụn nếu nhân chìm quá sâu bên trong mà bạn vẫn cố nặn cho bằng được thì có thể gây tổn thương da). Nếu làm tổn thương da có thể để lại thâm sẹo, ngoài ra, vi khuẩn xâm nhập sẽ gây viêm, và khiến Mụn Đầu Đen từ bản chất không viêm trở thành mụn viêm đầu đỏ.1

 

2/ TẨY DA CHẾT

-Bạn có thể kết hợp tẩy da chết bằng phương pháp vật lý lẫn hóa học khi chăm sóc da mụn đầu đen.

  • Phương pháp vật lý là phương pháp sử dụng các sản phẩm tẩy da chết dạng muối, dạng hạt hay vi hạt scrub (ví dụ như Bột rửa mặt tẩy mụn đầu đen All-Cleansing Powder), hay sử dụng hạt cao phân tử (ví dụ như Hot Spicy Massage Gel, hay AHA Onsen Exfoliator) để loại đi da chết. Khi này thường kết hợp với dùng các dụng cụ hỗ trợ tẩy da chết như Bàn chải Cleansing Brush, Cọ tẩy mụn đầu đen Blackhead Pen… (Ghi chú: Các sản phẩm Châu vừa nêu ra là đại diện cho Tẩy da chết bằng phương pháp vật lý, không có nghĩa là tất cả đều áp dụng được cho Face. Cụ thể áp dụng được cho Face hay Body, cách áp dụng như thế nào…, các bạn hãy theo hướng dẫn sử dụng trên trang thuyết minh cụ thể từng sản phẩm nhé).
  • Phương pháp hóa học là phương pháp sử dụng sản phẩm chứa các thành phần có khả năng hòa tan và loại đi lớp tế bào sừng chết, ví dụ như các acids trái cây AHA, salicylic acid hay còn gọi là BHA, nước onsen tính acid yếu, các dung dịch nướacid làm đẹp có tính acid yếu… Sản phẩm tiểu biểu là Hot Spicy Massage Gel hay AHA Onsen Exfoliator.

-Việc tẩy da chết này cũng rất có ích trong việc loại trừ các nhân mụn vừa mới hình thành (là các cặn bẩn cực nhỏ, mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt), nhờ đó còn giúp phòng ngừa và loại trừ mụn cám.

CÁC SẢN PHẨM DR.C KHUYẾN KHÍCH SỬ DỤNG:
Tẩy da chết cho toàn face mỗi tuần ít nhất một lần (bằng AHA Onsen Exfoliator hoặc Yogurt Pack)imageimage Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm chuyên biệt để chăm sóc tập trung cho các vùng da bị mụn đầu đen, như dùng Hot Spicy Massage Gel, hay Bột rửa mặt & Tẩy da chết All Cleansing Powder kết hợp cùng Cọ tẩy mụn đầu đen Blackhead Pen, để vệ sinh vùng da mụn đầu đen mỗi tuần 1 lần nhé. image

 

3/ SE & CẢI THIỆN LỖ CHÂN LÔNG

Về phương diện mỹ phẩm, có thể dùng các sản phẩm chứa thành phần giúp cải thiện và se lỗ cân lông để đối ứng với vấn đề này.

CÁC SẢN PHẨM DR.C KHUYẾN KHÍCH SỬ DỤNG:
Các bạn có thể click vào các từ khóa trong mục “ITEMS THEO INGREDIENTS” (tìm sản phẩm theo Thành Phần) , sẽ hiện ra các sản phẩm tương ứng chứa các thành phần sau đây. Các thành phần này là sự lựa chọn tốt để cải thiện lỗ chân lông (xếp theo thứ tự abc):
AHA
Artichoke
BHA
Clay/ Mud (Bùn, Đất sét)
Citrus
Hamamelis
Japanese Yuzu
Pepper Mint
Rose extract
Sage Leaf
-Shiso (hay Aojiso) (sẽ update sớm)
Than Hoạt Tính

 

4/ KIỀM NHỜN

Dầu Thừa là mọi ngọn nguồn của Mụn Đầu Đen. Chính vì vậy, về phương diện mỹ phẩm, có thể dùng các sản phẩm chứa thành phần giúp kiềm nhờn để đối ứng với vấn đề Mụn Đầu Đen.

CÁC SẢN PHẨM DR.C KHUYẾN KHÍCH SỬ DỤNG:
Oil Control Essence là dung dịch làm đẹp chuyên về vấn đề kiềm nhờn mà vẫn giữ ẩm, đảm bảo sự cân bằng lượng dầu-nước trên da mặt.image Ngoài ra, các sản phẩm chứa các thành phần này sẽ có ích cho các bạn trong việc kiềm nhờn. Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm này dựa vào các từ khóa trong mục “ITEMS THEO INGREDIENTS” (tìm sản phẩm theo Thành Phần) nhé:
BHA
Baking soda 
Clay/ Mud (Bùn, Đất sét)
Citrus
Japanese Yuzu
Onsen sui (nước khoáng onsen loại có tính base)
Pepper Mint
-Tea tree (đang update)
Than Hoạt Tính

 

5/ CẢI THIỆN LỐI SỐNG, CÁCH SINH HOẠT

Như các bạn đã hiểu rõ khi theo dõi bài viết Nguyên Nhân & Cách Chữa Trị Các Loại Mụn, việc phát sinh mụn có thể nói là bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố nội tiết. Thiếu ngủ, nhiều stress, ăn uống mất cân bằng dinh dưỡng v.v… đều gây ảnh hưởng đến hệ nội tiết, dẫn dến sinh mụn. Do đó chúng ta không nên trên quan điểm ỷ lại tất cả vào mỹ phẩm, mà cần kết hợp với việc cải thiện cuộc sống sinh hoạt nữa thì mới mong thoát khỏi mụn đầu đen, còn nếu không sẽ như một cái vòng luẩn quẩn hết rồi lại bị cho dù bạn có sử dụng mỹ phẩm tốt đến thế nào đi nữa.

Và chúng  ta cũng nên nhớ, như Châu đã nói từ đầu bài, Mụn đầu đen là loại mụn Dài – Dai – Khó dứt. Các bạn thỉnh thoảng lại hỏi “có kem nào trị mụn đầu đen không” , ý là thoa lên thì hôm sau ngủ dậy hết mụn đầu đen liền (giống như nốt mụn đang sưng bị xẹp vậy), thì xin nhắn là sẽ không ở đâu có loại kem như vậy đâu, vì mụn đầu đen không phải là mụn viêm để mà chỉ cần thoa kem là hết. Vì vậy thay vì nghĩ rằng dùng một sản phẩm nào đó để TRỊ MỤN đầu đen cho hết liền, chúng ta hãy nghĩ đến việc CHĂM SÓC bài bản như các bước nêu trên để hết dần, và cải tạo cơ địa để da trở nên khó phát sinh mụn đầu đen – đây mới là giải pháp đúng đắn và bền vững nhé.

-by Dr.Chau-

 

BÀI LIÊN QUAN VỀ VẤN ĐỀ DA MỤN: 
1. Mụn Đầu Trắng: Nguyên nhân & Cách Phòng Ngừa/ Điều Trị
2. Mụn Đầu Đen: Nguyên nhân & Cách Phòng Ngừa/ Điều Trị
3. Mụn Viêm Đỏ: Nguyên nhân & Cách Phòng Ngừa/ Điều Trị
5. Mụn Ẩn: Nguyên nhân & Cách Phòng Ngừa/ Điều Trị
6. Mụn Cám : Nguyên nhân & Cách Phòng Ngừa/ Điều Trị
Và tất cả các bài khác về DA MỤN tại đây

 

 

GHI CHÚ:

-Như các bạn đã biết, Châu luôn luôn muốn cải tiến và cho ra đời nhiều sản phẩm mới phong phú và ưu việt hơn, như đã trình bày quan điểm ở đây. Vì vậy, vào thời điểm bạn đọc bài viết này, có thể các sản phẩm Châu recommend ở trên đây không còn nữa, mà đã được renew hoặc thay thế bằng một loại nào đó mới hơn rồi. Khi đó, bạn hãy liên hệ với Châu bằng cách comment tại đây, với thông điệp “Bạn đã đọc bài viết ABC này, nhưng sản phẩm XYZ này trên web hiển thị đã hết rồi, vậy nên thay thế bằng gì ?”, Châu sẽ hướng dẫn một loại khác thích hợp nhé.
-Ngoài ra, các loại Châu recommend bạn là các loại tiêu biểu nhất NÊN CÓ cho loại da mụn này. Điều đó KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ CÁC SẢN PHẨM KHÁC THÌ BẠN KHÔNG THỂ SỬ DỤNG. Nếu bạn quan tâm đến một loại nào đó khác các loại Châu đã kể trên, thì hãy để lại comment , và Châu sẽ reply bạn rằng loại đó có thích hợp để dùng lúc này hay không.

Chúc các bạn luôn luôn xinh đẹp nhé !

image