Mụn Cám: Nguyên Nhân & Chữa Trị theo Phương Pháp Nhật Bản

 

image

MỤN CÁM là một loại “Mụn đặc biệt”, thường xuất hiện số đông, lấm tấm như cám, nên ở Việt Nam chúng ta hay gọi là “MỤN CÁM”.
Tuy nhiên, trong ngành skincare tại Nhật, Mụn Cám chưa được gọi là MỤN. Nó chỉ được gọi là TÌNH TRẠNG NGHẸT LỖ CHÂN LÔNG mà thôi, tức mới chỉ là khởi nguồn của tất cả các loại mụn. Nói như vậy để các bạn hãy phân biệt rõ “Mụn Cám” rất khác với 4 loại MỤN (thật sự) mà Châu đã đề cập tại bài “Check Ngay: Bạn Bị Loại Mụn Gì ?” nhé.

Ở bài viết này, để cho các bạn quen theo cách gọi tại Việt Nam, Châu vẫn sẽ gọi TÌNH TRẠNG NGHẸT LỖ CHÂN LÔNG này là MỤN CÁM nhé. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Mụn Cám và cách chữa trị nó theo góc độ khoa học.

 

1.MỤN CÁM LÀ GÌ ?image

Định nghĩa vê Mụn Cám đã nêu ở trên rồi, giờ Châu tóm tắt lại các đặc điểm tiêu biểu của Mụn Cám:
-Là loại “mụn” không viêm, có thể xử lý tại gia được.
-Vùng da bị mụn cám thường không có biểu hiện đổi màu hay sưng tấy, nhưng sờ sần sùi, không láng mịn và rin rít da, gây mất thẩm mỹ. Các vùng da dễ xuất hiện nhất là mũi, cằm…

 

2. NGUYÊN NHÂN & CƠ CHẾ HÌNH THÀNH MỤN CÁM:

Hẳn rất nhiều bạn nghĩ rằng mụn cám chính là dầu nhờn của da tích tụ mà thành, vì vùng da bị mụn cám thường sờ ram rám, rin rít, và khi nặn sẽ ra một khối nhỏ nhờn nhờn. Tuy nhiên, đây là một sai lầm lớn đấy nhé. Vì 70% cấu tạo của mụn cám chính là… da chết bị nghẹt trong lỗ chân lông mà thành (tức là thành phần protein), và 30% còn lại mới là dầu nhờn & cặn bẩn.image

Có khi nào bạn thắc mắc tại sao mình vẫn sử dụng tẩy trang hay sửa rửa mặt mỗi ngày một cách sạch sẽ đều đặn, mà mụn cám vẫn cứ còn không? Lý do của điều này bắt nguồn từ việc bạn chưa hiểu đúng về cấu tạo của Mụn Cám (mà cho rằng nó là bã nhờn bị nghẹt) như Châu vừa nói trên. Có thể hình dung nôm na thế này: tẩy trang và rửa mặt thông thường chỉ hòa tan và làm sạch dầu nhờn & cặn bẩn (phần chiếm 30%), còn 70% kia của Mụn Cám là cấu tạo từ protein lại đang bị nghẹt thì chưa được làm sạch hoàn toàn. Đối với protein, chúng ta cần những động thái mạnh mẽ hơn như dùng sản phẩm tẩy da chết chuyên dụng để xử lý.

 

CỨ ĐỂ NGUYÊN DA CHẾT BỊ NGHẸT (MỤN CÁM) MÀ KHÔNG XỬ LÝ THÌ SAO ?

Dĩ nhiên là sẽ kéo theo nhiều phiền toái rồi.
Lỗ chân lông ngày càng nở to (điều này cho thấy vì sao khi chúng ta càng lớn tuổi thì lỗ chân lông càng nở to, đó là vì da có khuynh hướng khô và lão hóa nên da chết cũng dễ hình thành và dễ nghẹt hơn)
Mụn cám bị oxi hóa sinh ra những chấm đen đen rất mất thẩm mỹ trên mũi nữa (cái mà thỉnh thoảng chúng ta hay gọi là “mụn đầu đen” đó – thật ra, cái này trong tiếng Nhật gọi là Kurozumi thôi, tạm gọi là Lắng Đọng Sắc Tố Đen – khi bạn nặn ra thì đầu của nó màu đen nhưng phần bên dưới vẫn là mụn cám). imageimage -Mụn cám này nếu bị nghẹt lâu sinh ra nhân mụn phong tỏa, và biến thành cái mà chúng ta gọi là Mụn Đầu Trắng (đây mới là MỤN thật sự, và có thể phát triển xấu đi theo các bước: Đầu Trắng => Đầu Đen => Viêm Đỏ => Mụn Mủ (Viêm Vàng) như Châu đã đề cập tại bài “Check Ngay: Bạn Bị Loại Mụn Gì?” ). Kết quả cuối cùng là chúng ta có thể bị mụn viêm , rồi dẫn đến thâm, sẹo…

 

3. CÁCH TRỊ MỤN CÁM:

[pullquote]DA CHẾT
DẦU NHỜN
CẶN BẨN BỊ NGHẸT[/pullquote]

Từ những điều trên, chúng ta đều thấy rằng để loại trừ Mụn Cám, cần loại trừ sạch sẽ 3 yếu tố này.

Và đây là cách thức cụ thể cho các bạn để xử lý 3 điều này nhé.

 

1) NẶN MỤN CÁM

-Mụn cám không viêm, nên cách nhanh nhất để loại trừ là các bạn nặn lấy phần cặn bẩn bị nghẹt trong lỗ chân lông đi là được. Chỉ có lưu ý là, chúng ta không nên dùng móng tay để nặn vì chắc chắn sẽ làm tổn thương da, nên dùng cây năn mụn đã khử trùng để tiến hành nhé.imageTrước khi nặn mụn cám chúng ta nên làm mềm da và mở rộng lỗ chân lông thì sẽ dễ dàng để nặn hơn. Các bạn có thể dùng khăn ấm chườm trực tiếp lên vùng da bị mụn cám, hoặc xông tinh dầu (cách này thì giúp mở lỗ chân lông & giúp giải stress luôn).
Sau khi nặn mụn cám xong, thì nhớ làm dịu vùng da vừa nặn bằng các sản phẩm có thành phần CHỐNG VIÊM DA, nếu có cả chức năng SE LỖ CHÂN LÔNG thì càng tốt. Và nhớ đừng quên DƯỠNG ẨM nhé.

CÁC SẢN PHẨM DR.CHAU KHUYẾN KHÍCH SỬ DỤNG:
-TINH DẦU XÔNG HƠI PURE AROMA (sẽ cập nhật sớm)
-Nếu bạn nặn mụn cám vào ban đêm thì sau khi nặn hãy dùng các loại lotion trong BỘ SƯU TẬP LOTION này để dưỡng ẩm và se lỗ chân lông (sau đó thực hiện các bước dưỡng như thường lệ).
-Nếu nặn mụn cám vào ban ngày, hãy sử dụng XỊT KHOÁNG ĐA NĂNG GREEN TEA MIST để làm dịu da nhé. Xịt khoáng này sẽ đảm bảo đủ 3 yếu tố Chống viêm da, Se lỗ chân lông & Dưỡng ẩm ban ngày.image

 

2) TẨY TRANG & RỬA MẶT SACH SẼ.

Ngoài việc nặn mụn, tức là loại trừ mụn cám đã hình thành, chúng ta cần tiến hành song song với việc ngăn ngừa mụn cám mới. Do đó, duy trì việc tẩy trang và rửa mặt sạch sẽ đúng cách mỗi ngày sẽ giúp chúng ta loại trừ được BÃ NHỜN, CẶN BẨN (ví dụ như mỹ phẩm trang điểm đóng trong lỗ chân lông) và một phần TẾ BÀO CHẾT.
Nếu bạn còn đắn đo về phương pháp tẩy trang & rửa mặt của mình, hãy đọc thêm tại bài “Bạn Có Sai Lầm Khi Rửa Mặt & Tẩy Trang” và “Mẹo Nhỏ Để Rửa Mặt Sạch” nhé.

CÁC SẢN PHẨM DR.CHAU KHUYẾN KHÍCH SỬ DỤNG:
TẨY TRANG ORGANIC CLEANSING OIL: dùng thành phần tẩy rửa hoàn toàn thiên nhiên, tẩy sạch cặn bẩn & bã nhờn mà không làm tổn thương da, ngoài ra có chức năng tẩy da chết nhẹ.

Tẩy trang ORGANIC CLEANSING OIL

Tẩy trang ORGANIC CLEANSING OIL

-Các loại BƠ/ SỮA RỬA MẶT ORGANIC trong bộ sưu tập này, hoặc các loại xà bông chuyên dụng rửa mặt trong bộ sưu tập ORGANIC FACE SOAP. Tất cả đều không sử dụng thành phần tẩy rửa hóa học nên nhẹ nhàng với cả da mẫn cảm.

Honey Soap

Honey Soap

 

3) TẨY DA CHẾT

Nếu biết rằng đến 70% cấu tạo của Mụn Cám là da chết bị nghẽn trong lỗ chân lông, thì bạn hiểu được vấn đề tẩy da chết quan trọng đến thế nào rồi đúng không.

Đây là những điều nên làm khi Tẩy Da Chết cho da Mụn Cám:
-Ngoài việc sử dụng sản phẩm tẩy da chết cho toàn face, các bạn nên TẨY DA CHẾT TẬP TRUNG cho vùng da bị mụn cám (mũi, cằm…) bằng sản phẩm tẩy da chết có độ mạnh tương đối cao hơn một chút, tuần 1-2 lần.
-Tương tự khi nặn mụn, trước khi tẩy tế bào chết chúng ta nên làm mềm da và mở rộng lỗ chân lông thì sẽ dễ dàng làm sạch sâu hơn bên trong lỗ chân lông. Dùng khăn ấm chườm trực tiếp lên vùng da bị mụn cám, hoặc xông hơi tinh dầu nhé.
-Có thể kết hợp với các dụng cụ hỗ trợ tẩy tế bào chết để làm sạch sâu bên trong chân lông, ví dụ như cọ chuyên dụng để tẩy da chết. Tuy nhiên lưu ý là phải chọn dụng cụ thích hợp và mềm mại, nếu không có thể gây tổn thương da.
-Và cuối cùng, điều vô cùng quan trọng mà các bạn đừng quên sau khi tẩy da chết , đó là nhớ DƯỠNG ẨM, DƯỠNG ẨM & DƯỠNG ẨM đầy đủ nhé.

CÁC SẢN PHẨM DR.CHAU KHUYẾN KHÍCH SỬ DỤNG:
AHA ONSEN EXFOLIATOR:  sản phẩm tẩy da chết theo phương pháp hóa học kết hợp vật lý, có thể dùng cho toàn face lẫn dùng tẩy da chết tập trung cho vùng bị mụn cám, mụn đầu đen. Dùng tuần 1-2 lần.imageBỘT ĐA NĂNG ALL-CLEANSING POWDER:  giúp tẩy da chết sạch & sâu, tẩy mụn cám, mụn đầu đen, kiềm nhờn (đồng thời kết hợp cả chức năng rửa mặt). Có thể dùng cho toàn face, lẫn dùng cho bộ phận (chỉ riêng vùng mụn cám, đầu đen…), thực hiện tuần 1-2 lần.
CỌ TẨY DA CHẾT & MỤN (CÁM, ĐẦU ĐEN) BLACK HEAD PEN: kết hợp để sử dụng cùng BỘT ĐA NĂNG ALL-CLEANSING POWDER để tiện dụng & tăng hiệu quả khi tẩy da chết.

 

4) KIỀM NHỜN & SE LỖ CHÂN LÔNG

Sử dụng các sản phẩm dưỡng da và cả trang điểm có thành phần kiềm nhờn sẽ giúp ích cho bạn trong việc ngăn ngừa mụn cám (cũng như cả mụn đầu đen), vì như trên đã đề cập, chất nhờn là một trong những thành phần cấu tạo nên mụn cám.

CÁC SẢN PHẨM DR.CHAU KHUYẾN KHÍCH SỬ DỤNG:
OIL CONTROL ESSENCE : essence kiềm nhờn, se lỗ chân lông & dưỡng ẩm. Bạn có thể dưỡng tập trung cho vùng da bị mụn cám như mũi hay cằm…imageGIẤY KIỀM DẦU AROMA (Rosemary) : rất tiện lợi cho bạn kiềm dầu & ngừa mụn mọi lúc mọi nơi trong ngày. Không chỉ tốt cho mụn cám mà còn cho tất cả các loại mụn khác.image

Ngoài ra, các sản phẩm chứa các thành phần này sẽ có ích cho các bạn trong việc kiềm nhờn & se lỗ chân lông. Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm này dựa vào các từ khóa trong mục “ITEMS THEO INGREDIENTS” (tìm sản phẩm theo Thành Phần) nhé:

AHA
Artichoke
BHA
-Baking soda (sẽ update sớm)
Clay/ Mud (Bùn, Đất sét)
Citrus
Hamamelis
Japanese Yuzu
Onsen sui (nước khoáng onsen loại có tính base)
Peppermint
Rose extract
Sage Leaf
-Shiso (hay Aojiso) (sẽ update sớm)

-Tea tree (đang update)
Than Hoạt Tính

 

Cuối cùng, như Châu đã đề cập từ đầu, MỤN CÁM thực sự chưa phải là MỤN, mà mới là sự nghẹt lỗ chân lông, nhưng nó cũng là ngọn nguồn của mọi loại MỤN và hoàn toàn có thể phát triển thành các loại mụn xấu và nặng hơn sau này. Vì vậy chúng ta hãy thường xuyên để mắt đến vấn đề Mụn Cám nhé. Kiên trì & chăm chỉ trong việc chăm sóc da để loại trừ Mụn Cám cũng chính là đang hướng tới một làn da mịn màng, khỏe đẹp.

Chúc các bạn luôn xinh đẹp !

 

 

GHI CHÚ:

-Như các bạn đã biết, Châu luôn luôn muốn cải tiến và cho ra đời nhiều sản phẩm mới phong phú và ưu việt hơn, như đã trình bày quan điểm ở đây. Vì vậy, vào thời điểm bạn đọc bài viết này, có thể các sản phẩm Châu recommend ở trên đây không còn nữa, mà đã được renew hoặc thay thế bằng một loại nào đó mới hơn rồi. Khi đó, bạn hãy liên hệ với Châu bằng cách comment tại đây, với thông điệp “Bạn đã đọc bài viết ABC này, nhưng sản phẩm XYZ này trên web hiển thị đã hết rồi, vậy nên thay thế bằng gì ?”, Châu sẽ hướng dẫn một loại khác thích hợp.

-Ngoài ra, các loại Châu recommend bạn là các loại tiêu biểu nhất NÊN CÓ cho loại da mụn này. Điều đó KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ CÁC SẢN PHẨM KHÁC THÌ BẠN KHÔNG THỂ SỬ DỤNG. Nếu bạn quan tâm đến một loại nào đó khác các loại Châu đã kể trên, thì hãy để lại comment , và Châu sẽ reply bạn rằng loại đó có thích hợp để dùng lúc này hay không.