Hạn Sử Dụng và Cách Bảo Quản Mỹ Phẩm

HẠN SỬ DỤNG CỦA NHÀ SẢN XUẤT

– VÌ SAO NHIỀU MỸ PHẨM SẢN XUẤT TẠI NƯỚC NGOÀI KHÔNG GHI HẠN SỬ DỤNG TRÊN BAO BÌ ?? –

Nếu bạn đã quen với việc nhìn hạn sử dụng được dán trên bao bì của một số mỹ phẩm sản xuất tại Việt Nam, có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy, hầu như mỹ phẩm quốc nội tại Nhật đều không ghi ngày sản xuất hay hạn sử dụng trên bao bì. Điều này cũng tương tự với nhiều mỹ phẩm được sản xuất tại một số thị trường lớn khác như Mỹ hay châu Âu, có nơi ghi, có nơi không.

Lý do là vì, khác với thực phẩm, việc ghi hạn sử dụng trên bao bì của mỹ phẩm không phải là điều bắt buộc theo luật và quy định về sản xuất mỹ phẩm tại các quốc gia tiên tiến nói trên. Chính nhà sản xuất sẽ là người quản lý hạn sử dụng bằng cách riêng của mình, và đảm bảo cho việc : các sản phẩm của mình khi lưu thông trên thị trường luôn còn trong hạn sử dụng và sẽ an toàn cho người tiêu dùng. Và dĩ nhiên với các nhà sản xuất xem trọng danh dự và chữ Tín, các sản phẩm hết hạn sẽ bị dời khỏi kệ tủ hoặc thu hồi để đảm bảo không vào tay người tiêu dùng. Vì đó là cách họ giữ gìn uy tín và giá trị thương hiệu.

Trên cũng chính là lý do vì sao các sản phẩm của Dr.C Lab không ghi hạn sử dụng trên bao bì, vì các sản phẩm được handmade theo quy định của nước sở tại. Đợt sản phẩm mới chỉ được làm khi hết đợt cũ, chúng tôi kiểm soát chặt chẽ số lượng sản phẩm được handmade mỗi đợt, stock sản phẩm còn/hết, và đảm bảo sản phẩm luôn còn trong hạn sử dụng an toàn trước khi đến tay khách hàng.

Dr.C Lab là mỹ phẩm organic và thiên nhiên nên hạn sử dụng cơ bản sẽ ngắn hơn mỹ phẩm thông thường trên thị trường sử dụng hóa chất công nghiệp. Sản phẩm thường giữ được 1~2 năm sau ngày sản xuất nếu chưa mở ra sử dụng (trong khi mỹ phẩm công nghiệp thường là 3 năm do sử dụng các chất bảo quản hóa học mạnh hoặc lượng nhiều). Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, đó là trên thực tế chưa có đợt hàng nào của Dr.C Lab còn hàng sau 1 năm, vì cứ 3~6 tháng là đã hết hàng (tùy sản phẩm), và Dr.C Lab lại phải tiếp tục renew một đợt mới ^^. Việc ước lượng số sản phẩm để làm mỗi đợt vừa đủ mà không quá nhiều, để các bạn có thể tận hưởng được những món mỹ phẩm FRESH nhất, cũng chính là điều mà Dr.C luôn tâm niệm, và đã trở thành một phần hiển nhiên trong quy trình sản xuất của Dr.C Lab.

 

HẠN SỬ DỤNG DO KHÁCH HÀNG TỰ TẠO

Bạn có biết là, chính bạn cũng là người trực tiếp tạo ra hạn sử dụng cho sản phẩm hay không?

Cho dù bạn mua một sản phẩm còn trong hạn sử dụng, bất kể là còn bao lâu, con số đó hầu như không còn ý nghĩa mấy nữa khi bạn bắt đầu mở ra sử dụng sản phẩm. Vì khi sử dụng sản phẩm lần đầu, bạn đã tạo điều kiện trực tiếp cho vi khuẩn bắt đầu tấn công vào sản phẩm, và từ đây, sản phẩm sẽ hình thành một “Hạn sử dụng MỚI”. Điều bạn cần quan tâm chính là Hạn sử dụng MỚI này.

  • Mỹ phẩm tẩy rửa, tắm gội: nên dùng hết trong vòng 1 năm
  • Mỹ phẩm dưỡng da:  nên dùng hết trong vòng nửa năm
  • Mỹ phẩm make up: nên dùng hết trong vòng 1 năm. Riêng mascara nên dùng hết trong nửa năm.

Chính vì vậy, nếu bạn rất bận tâm về vấn đề HSD này thì nên tự ghi chú lại ngày tháng mở hộp sử dụng lần đầu. Hoặc nếu đang sử dụng dở dang một loại mà bạn muốn dùng xen kẽ với loại khác, thì  cũng nên tự ghi chú lại ngày tháng đã mở hộp để nhớ và tiện dùng (vì không ai biết bạn mở khi nào, ngoại trừ bạn, phải không nè)

 

CÁCH BẢO QUẢN MỸ PHẨM

  • Ngoài các loại có ghi chú đặc biệt như là cần bảo quản lạnh, còn lại các bạn có thể bảo quản nhiệt độ phòng.
  • Cần tránh nắng trực tiếp vào sản phẩm.
  • Tránh để sản phẩm ở nơi ẩm thấp, dễ sinh nấm mốc.
  • Thông thường khi bảo quản lạnh, bạn có thể kéo dài HSD của sản phẩm thêm vài tháng đến khoảng nửa năm.
Chúc các bạn luôn xinh !
-by Dr.C-