Đừng “Đánh Đồng” Mỹ Phẩm Handmade = Mỹ Phẩm An Toàn

Link Facebook

Hiện nay Dr.C thấy rất lạ là nhiều bạn ở VN đánh đồng mỹ phẩm handmade = mỹ phẩm an toàn, và có khi là mỹ phẩm handmade = mỹ phẩm organic nữa ?!
考えられない (unbelievable) !

Kem trộn chứa corticoid cũng là mp handmade, nhưng dùng xong là phụ thuộc thuốc và phá hỏng da luôn.
Son sử dụng toàn màu hoá học cũng có handmade đó, dùng cực giữ màu, cực lâu trôi (nói cho đúng vì nó là nguyên một CỤC MÀU mà), một thời gian thì môi thâm tím luôn, rồi bắt đầu đi “chữa cháy”. Buồn cười hơn là có bạn nghĩ: tại bỏ chì vô nên trong son mới có chì. Không cần bỏ chì vô, nguyên liệu màu bạn sử dụng đã quyết định chì trong thỏi son rồi ! Mà ở VN mua nguyên liệu toàn từ anh TQ qua chứ đâu ra, anh TQ “thâm thuý” bán đồ giá rẻ thì còn lạ gì nữa. Các chất hoá học của anh TQ thì càng “đáng nể” , nhà hoá học như tôi còn thấy e dè , bảo quản cực lâu, cực bền, cực tươi… mà cũng cực độc.

Bức xúc & buồn khi vô tình đọc quảng cáo về son organic “trôi nổi lềnh bềnh” trên mạng, nguyên liệu organic thật mà làm son còn lâu mới ra được màu son như thế. Những cáo kiểu này chỉ đánh lừa được các bạn nào không hiểu nhiều về hoá học hay mỹ phẩm thôi, nhưng rất tiếc, người tiêu dùng ở VN lại ít quan tâm đến vấn đề này.

Không ít shop bán son handmade cho rằng son của mình vì là handmade, do “không bỏ chì vào, không biết chì là gì luôn” nên TUYỆT ĐỐI KHÔNG CHÌ, TUYỆT ĐỐI AN TOÀN, mặc dù người bán hoàn toàn không có kiến thức chuyên môn gì về các thành phần mỹ phẩm. Lý do cho những quảng cáo vô tội vạ trên chỉ có 2 điều :
-MỘT là:  cố ý
-HAI là : không cố ý, mà do THIẾU HIỂU BIẾT.
Nhưng dù là thế nào đi nữa, chịu thiệt thòi vẫn là người tiêu dùng.

P/s : trong ảnh là một thỏi son xuất xứ từ TQ , giá chưa tới … 30k , các bạn có giật mình không ? (về VN có lẽ bị “thổi” thành vài trăm cũng nên), màu đậm đến mức C quẹt một lần là lên, lấy tay chùi mạnh cũng không sạch hẳn luôn, còn bám màu rít rít , dùng tẩy trang hai lần mới sạch. Thành phần của thỏi son chỉ là màu hóa học và nguyên liệu sáp/dầu rẻ tiền, chưa kể đến việc không biết nồng độ phối trong đó có quá mức an toàn hay không. Các bạn có muốn dùng một thỏi son bám màu lâu trôi như thế không ??? –> tốt nhất là vứt ngay vào sọt rác. Nhưng ai biết được những thỏi son như thế này đã len lỏi vào VN dưới mác “mỹ phẩm handmade” hay đã bị gắn lên một nhãn mác nào đó nhỉ.

đánh dồng

Bám màu, lâu trôi, hay gì gì đó không phải là giá trị tiên quyết của một thỏi son an toàn. Mà cũng rất tiếc là không ít bạn lấy đây làm tiêu chí chọn son.
Hãy nên tự cứu mình trước khi người khác cứu mình.

 

Những quảng cáo trên mạng cho rằng “son handmade tự làm, không bỏ chì vào nên sẽ không có chì” , chỉ có thể nhấn mạnh lần nữa,  là điều sai sự thật và thiếu hiểu biết về mỹ phẩm.

Trong 2 ảnh bên dưới, ảnh phía trên là loại son được bán trên Facebook của một shop có tên (ko muốn nêu đích danh tại đây, đại loại là) “chuyên bán mỹ phẩm thiên nhiên – organic”, và quảng cáo về các loại son của họ là “tuyệt đối không chì”, tuy nhiên ảnh chụp KHÔNG KHÁC GÌ so với ảnh son xuất xứ Trung Quốc (ảnh dưới) được rao bán trên các trang mạng TQ với giá chưa tới 30k một cây. Ban nghĩ gì về điều này ???

image

image