Đừng Dại Dột Làm Trắng Da Cấp Tốc (Thành Phần Độc Hại Trong Mỹ Phẩm Trắng Da)

 

Link Facebook

Có thể nói một làn da trắng sáng luôn luôn là mơ ước của chị em phụ nữ chúng mình, mặc dù dĩ nhiên không cứ phải da trắng mới là đẹp. Thật ra một làn da đẹp không nhất thiết cứ phải là da trắng, chỉ cần làn da sạch, se khít, không mụn, ít tì vết…là đã làm nên khuôn mặt ưa nhìn rồi, còn da trắng – da ngăm chỉ góp phần làm nên những phong cách khác nhau cho gương mặt.

Ấy vậy mà, gần đây lướt web thấy không ít bạn gái (hầu hết là các bạn gái trẻ) đua nhau làm trắng “cấp tốc”, rất nôn nao với các lời quảng cáo “sử dụng mỹ phẩm XYZ sẽ thấy hiệu quả trắng ngay sau 1 tuần/ 2 tuần/ 1 tháng … ” gì gì đó. Thậm chí người bán còn “khuyến mãi” thêm những câu như “không hiệu quả trả lại tiền”, hoặc (điều làm mình “uất ức” nhất ) là “mỹ phẩm đến từ Nhật Bản” với vài dòng chữ hán tự in trên hộp v.v… Mình thì chỉ cần liếc cách trình bày một sản phẩm đã biết đâu là mỹ phẩm Nhật, đâu là mỹ phẩm Tây, đâu là hàng Trung Quốc, thế nhưng đối với các bạn trẻ không biết tiếng Nhật hoặc các bạn không có cơ hội tiếp xúc với nhiều các loại mỹ phẩm tốt thì những quảng cáo kia nghe và trông cũng thuyết phục lắm. Vì khi sử dụng các sản phẩm ấy trong một thời gian ngắn hoặc rất ngắn, các bạn sẽ thấy da mình trắng ra thật . Nhưng không biết các bạn có biết được những điều cực kì nguy hại , không chỉ cho làn da mà còn cho cả sức khỏe và trí tuệ, tiềm tàng sau hai từ “cấp tốc” ấy ?!

Hầu hết các sản phẩm làm trắng da dựa trên nguyên tắc làm giảm hoặc chế ngự sự sản xuất melanin bằng cách ức chế enzyme tyrosinase. Các sản phẩm sử dụng các thành phần làm trắng từ thiên nhiên có độ an toàn cao nhưng lại cần thời gian sử dụng lâu dài. Chính vì vậy, các sản phẩm sử dụng các thành phần tổng hợp trở nên “ưu thế” hơn về mặt thời gian. Tuy nhiên, chúng thật sự là một con dao hai lưỡi khi sử dụng quá liều quá mức quy định. Ít nhất là hai thành phần này, các bạn nữ nên tránh xa để đừng tiền mất mà lại tật mang.

1. Thủy ngân:
Thành phần đầu tiên xuất hiện trong các loại kem làm trắng “hiệu quả tức thì” phải kể đến là thủy ngân. Nhiều loại kem làm trắng da sử dụng thủy ngân làm các thành phần hoạt chất, vì có tác dụng ức chế mạnh sự sản sinh melanin, vì thế mà da có thể trắng bong bóc. Tuy nhiên, từ lớp 8 bắt đầu học Hoá chúng ta đã biết thủy ngân là một chất độc hại. Khi sử dụng các sản phẩm thuỷ ngân, có thể bị ngộ độc thủy ngân, gặp các vấn đề như rối loạn thần kinh, khiếm thính, tâm thần, các vấn đề về thận… gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, mà thời gian đầu khi sử dụng người tiêu dùng không phát hiện ra được.
Ở Nhật, một quốc gia có quy định khắt khe về an toàn và chất lượng sản phẩm, thủy ngân bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm vì mức độ độc hại của nó. Tuy nhiên ở các nước khác, thủy ngân được cho phép sử dụng với hàm lượng dưới 1ppm. Vậy mà, các cơ quan đã phát hiện một số sản phẩm làm trắng da của Trung Quốc được bán tại Hàn Quốc chứa lượng thủy ngân vượt ngưỡng cho phép đến … 1 vạn 5000 lần !!! Một con số không thể tưởng tượng nổi đối với những nhà sản xuất chân chính và đủ làm người tiêu dùng khiếp sợ ! Dùng những loại mỹ phẩm kiểu như thế có khác gì dùng một loại thuốc độc ngấm từ từ.
(Link về mỹ phẩm TQ chứa lượng thuỷ ngân báo động)

2. Hydroquinone:
Tiếp đến là hydroquinone, một trong những thành phần chính trong hầu hết các loại kem làm trắng da, được biết đến là một chất giúp ức chế sự sản xuất của melanin và tính chống oxy hóa. Chất này thường được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm làm trắng da ở Âu, Mỹ.

Ở Nhật Bản, sử dụng thành phần này trong các sản phẩm chăm sóc da hay mỹ phẩm đã từng bị cấm. Gần đây nó được sử dụng lại với lượng quy định ko quá 5%. Nếu dùng quá liều quy định có thể bị bệnh bạch biến (xuất hiện những vùng da trắng bệnh không đều màu) vĩnh viễn.
Tuy nhiên, có những lo ngại về sự an toàn của thành phần này cho dù không dùng quá liều. Nó không chỉ gây kích thích da mà còn là một thành phần không ổn định dễ bị oxi hóa khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Hậu quả là vùng da có thể trở nên tối màu hơn, tệ hơn cả trước khi chúng ta sử dụng. Đặc biệt các loại mỹ phẩm dỏm sử dụng thành phần nguyên liệu không có độ tinh khiết cao, điều này càng dễ dàng xảy ra.

Thay cho lời kết, chị em chúng ta cũng nên nhớ là : màu da của mỗi người (hay lượng tế bào melanin được sản sinh ở lớp thượng bì trên da chúng ta) là do yếu tố di truyền nữa. Các tế bào melanin không hẳn là kẻ thù của làn da, mà ngược lại nhờ có nó mà da chúng ta có khả năng tự bảo vệ dưới tác động của ánh nắng mặt trời, nếu melanin không được sản sinh chúng ta sẽ bị bệnh bạch tạng mất. Chính vì vậy việc ức chế sản sinh melanin ở những vùng da bình thường ( không nám, sạm, tàn nhang…) về một ý nghĩa nào đó là làm trái với quy luật của tự nhiên. Vì vậy cần phải biết đâu là MỨC ĐỘ, và cần ĐẦU TƯ THỜI GIAN.
Ở Nhật phụ nữ cũng thích làm trắng nhưng không phải theo kiểu “cấp tốc”, vì vậy các sản phẩm của Nhật cần sử dụng trong một quá trình lâu dài và đều đặn, tuy nhiên đem lại độ an toàn cao. “Dục tốc bất đạt” là điều chắc chắn. C đã được sử dụng qua rất nhiều loại mỹ phẩm dưỡng da của đủ các thương hiệu lớn trên thế giới ( là công việc của mình mà) , nhưng phải nói bây giờ mình trở nên “kén chọn” và chỉ muốn dùng mỹ phẩm Nhật . Một điều có thể nói, mình tin chắc rằng trong lĩnh vực mỹ phẩm Nhật không thua bất cứ quốc gia nào, nếu số thương hiệu của họ trên thế giới còn ít là vì (chính người Nhật cũng công nhận) họ chưa giỏi trong cách xây dựng thương hiệu như các nước Âu Mỹ.

Và cuối cùng vấn đề là ở các bạn, chọn làm đẹp một cách khoa học để sống khỏe sống đẹp, hay mù quáng để “khi xưa xinh xắn, sao giờ bủng beo” mà thôi.

You’re not the best, but you’re the ONLY one ♥♥