Cách Phân Biệt Các Loại Mỹ Phẩm Trên Thị Trường

image

Link Facebook
Đầu tiên, xin dẫn dắt bằng nội dung câu hỏi của một bạn nữ đang trong giai đoạn cho con bú, nhờ Châu tư vấn về sản phẩm bạn í được giới thiệu bên ngoài ( bạn bè nói là vô hại, khi dùng có thể “cho bú bình thường”). Nội dung câu hỏi như trong hình.

nứt ti
Có thể nói ngày nay chị em phụ nữ chúng ta thật may mắn vì việc làm đẹp ngày càng trở nên dễ dàng hơn nhờ có vô số các kênh thông tin, cùng mênh mông các sản phẩm mỹ phẩm tràn ngập trên thị trường, từ ngoại nhập, xách tay đến trong nước,.. từ giá đắt đỏ đến vừa phải, bình dân, rẻ bèo…Nhưng ngược lại điều này cũng làm chúng ta thực sự hoang mang. NÊN CHỌN MỸ PHẨM THẾ NÀO CHO TỐT ???

Quay lại câu hỏi trên. Thật ra điều đáng lo nhất là khi đối diện với một sản phẩm, chúng ta thường khó thấy được những sự “bất thường” trước mắt. Ví dụ như nếu đọc thành phần trong sản phẩm trên, có thể thấy bạn gái này không nên sử dụng sp này bởi:
+Cetyl Alcohol có thể gây dị ứng với một số người da mẫn cảm. Phụ nữ trong giai đoạn có thai hay cho con bú thì da thường rất mẫn cảm.
+Phenonip là tên thường gọi của Phenoxylethanol + Methylparaben + Ethylparaben + Butylparaben + Propylparaben, những chất hoàn toàn không nên sử dụng khi có thai và cho con bú. Dù chưa có kết luận chính xác nhưng có nghiên cứu cho rằng các dẫn xuất paraben không bị cấm này có thể gây nên mầm mống của ung thư. Vì chưa có nhiều báo cáo và kết luận chính xác nên bạn vẫn sẽ cứ dùng ? , hay vì sức khỏe của bé bạn sẽ chọn con đường “tốt nhất là không nên dùng” ?!
+Fragrance là hương liệu tổng hợp cũng có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ sơ sinh.
Nếu biết những điều trên thì Châu nghĩ các bạn cũng giống như Châu, thà nhịn và xấu một chút chứ không muốn dùng.

Có nhiều tiêu chí để các bạn lựa chọn mỹ phẩm cả dưỡng da lẫn trang điểm, ví dụ như: thương hiệu, bao bì, cảm giác sử dụng, giá cả, hiệu quả…

Ở đây chúng ta không phân tích về việc chọn mỹ phẩm theo tiêu chí này là tốt, tiêu chí kia là không tốt. Với tư cách là một người tiêu dùng thành thạo và cũng là một nhà nghiên cứu chế tạo mỹ phẩm, Châu muốn trình bày một cách khách quan hơn về ưu-nhược điểm của các loại mỹ phẩm, dựa trên tiêu chí là độ AN TOÀN của sản phẩm, để từ đó các bạn tự suy nghĩ và chọn cho mình những dòng sản phẩm phù hợp.

—–★—–
Nếu dựa trên tiêu chí là độ An Toàn, có thể phân loại tất cả các mỹ phẩm đang tồn tại trên thị trường thành các cấp bậc như sau:

image image

————————–————————————–
CẤP 5 (cấp thấp nhất) : MỸ PHẨM “DZỎM”
————————–————————————–
-“Dzỏm” nhưng vẫn tồn tại nhan nhản trên thị trường, vẫn bao bì đẹp, tem mác hẳn hoi, dưới đủ thứ hình thức ngoại nhập, xách tay, thậm chí có khi là mỹ phẩm spa, mỹ phẩm hotgirl, “kem trộn”… Tồn tại nhiều nhất có lẽ là các sản phẩm làm trắng da nhanh, tắm trắng, trị mụn cấp tốc…

✔️Thành phần: trong sản phẩm chứa các THÀNH PHẦN BỊ CẤM sử dụng trong mỹ phẩm.
Ví dụ các thành phần làm trắng da cấp tốc nhưng bị cấm như thủy ngân, hydroquinone liều lượng cao, hydrogen peroxide, Rhododenol… Hoặc các chất bảo quản bị cấm sử dụng như isopropylparaben, isobutylparaben, pentylparaben, phenylparaben, benzylparaben, methylisothiazolinone…

✔️Đặc điểm khi sử dụng: Sau khi sử dụng các loại sp trắng da này thường thấy hiệu quả cấp tốc, nhưng một thời gian không lâu sau da xấu đi, có khi tệ hơn trước khi sử dụng, mòn da, hư da, trở nên dễ mẫn cảm dễ dị ứng, bị lệ thuộc sản phẩm… Đối với các loại dùng chất bảo quản cấm thì người tiêu dùng khó lòng nhận ra triệu chứng hơn, nhưng các chất này dễ gây dị ứng, viêm da, độc tính cao…

 

———————————————————-
CẤP 4: MỸ PHẨM CHẤT LƯỢNG THẤP
———————————————————-
✔️Thành phần:
+Không chứa chất cấm.
+Nhưng làm từ các nguyên liệu rẻ tiền, độ tinh khiết của nguyên liệu thấp, lẫn nhiều tạp chất…, nên tùy theo trường hợp, có thể lẫn các chất có thể gây độc tính
+Có thể sử dụng nhiều chất bảo quản, màu, hương liệu là các chất tổng hợp hóa học
+Có thể sử dụng nhiều thành phần dễ gây dị ứng (tuy các thành phần này không bị cấm nhưng dễ gây dị ứng cho đa số người da nhạy cảm, ví dụ: cồn, dầu khoáng tức mineral oil…)
+Có thể sử dụng các thành phần hóa học chưa có kết quả nghiên cứu chắc chắn là không gây nguy hại về lâu dài với cơ thể người

✔️Đặc điểm khi sử dụng:
+Dòng sản phẩm này thường giá thành rất thấp, khoảng vài ba chục nghìn đỗ lại.
+Hiệu quả không cao lắm.
+Dễ gây dị ứng, viêm da. Về lâu dài không tốt cho da vì dùng nhiều hoặc hàm lượng lớn các chất tổng hợp hóa học.
+Không dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em.

 

———————————————————
CẤP 3: MỸ PHẨM CHẤT LƯỢNG TỐT
———————————————————
✔️Thành phần:
+Không chứa chất cấm.
+Làm từ các nguyên liệu tốt, độ tinh khiết của nguyên liệu cao, có chọn lọc. Có thể nói tùy vào mức độ tốt của nguyên liệu mà giá thành sản phẩm thay đổi. Các dòng sản phẩm từ giá thành vừa phải đến cả cao cấp nhất của các thương hiệu lớn và uy tín, có thể xếp vào loại mỹ phẩm cấp 3 (về mức độ an toàn) này.
+Có thể sử dụng các chất bảo quản, màu, hương liệu là các chất tổng hợp hóa học
+Có thể sử dụng các thành phần dễ gây dị ứng (tuy các thành phần này không bị cấm nhưng có thể gây dị ứng cho người da nhạy cảm, ví dụ như cồn, dầu khoáng…)
+Có thể sử dụng các thành phần hóa học chưa có kết quả nghiên cứu chắc chắn là không gây nguy hại về lâu dài với cơ thể người, phổ biến như các chất bảo quản không bị cấm là methylparaben, ethylparaben…

✔️Đặc điểm khi sử dụng:
+Dòng sản phẩm này giá thành từ bình dân đến cao cấp, từ vài trăm nghìn có khi lên đến hàng triệu (do thương hiệu)
+Nếu chọn đúng sản phẩm phù hợp với da, sau khi dùng da chỉ có từ bình thường đến tốt hơn, chứ không tệ hơn.
+Vẫn có khả năng gây dị ứng, viêm da đối với người da mẫn cảm.
+Thường không dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em (Trừ phi nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì là dùng được)

 

image

—————————————————————
CẤP 2: MỸ PHẨM ORGANIC & KHÔNG CHẤT PHỤ GIA 
—————————————————————
✔️Thành phần: thỏa mãn đầy đủ các tiêu chí sau
+Không chứa chất cấm.
+Làm từ các nguyên liệu tốt, độ tinh khiết của nguyên liệu cao, có chọn lọc. Sử dụng nhiều nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên và organic.
+Không sử dụng, hoặc chỉ sử dụng các chất bảo quản nguồn gốc thiên nhiên.
+Chỉ sử dụng màu, mùi là các nguyên liệu thiên nhiên.
+Không sử dụng các thành phần được cho là dễ gây kích ứng với đa số da nhạy cảm.
+Không sử dụng các thành phần hóa học chưa có kết quả nghiên cứu chắc chắn là không gây nguy hại về lâu dài với cơ thể người (ví dụ tiêu biểu là dẫn xuất paraben các loại, cả loại không bị cấm…)

✔️Đặc điểm khi sử dụng:
+Dòng sản phẩm này giá thành thường cao, do các nguyên liệu thiên nhiên (màu, mùi, chất bảo quản, chiết xuất…) đắt hơn các chất tổng hợp hóa học.
+Nếu chọn đúng sản phẩm phù hợp với da, sau khi dùng da chỉ có từ bình thường đến tốt hơn, chứ không tệ hơn. Về lâu dài tốt cho da hơn mỹ phẩm cấp 3 đã nêu trên.
+Hầu như không gây dị ứng, viêm da đối với đại đa số người da mẫn cảm.
+Có thể dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em. Tuy nhiên, không phải tất cả sản phẩm organic đều sử dụng được trong trường hợp này, vì có một số thành phần dù là thiên nhiên nhưng phụ nữ có thai cũng không nên dùng, ví dụ như các thành phần có thể gây ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ (có thể ảnh hưởng đến thời kỳ đầu khi thai chưa ổn định).

+Và các bạn cũng nên lưu ý một điều vô cùng quan trọng, đó là : hiện nay, có khá nhiều mỹ phẩm trên thị trường mang danh nghĩa “mỹ phẩm Thiên Nhiên” vì có sử dụng một số chiết xuất từ thiên nhiên. Điều này chưa đủ để mỹ phẩm đó xếp vào mức độ an toàn CẤP 2. Điều tối quan trọng là mỹ phẩm đó có sử dụng các chất phụ gia hay không nữa ! Do đó, không phải tất cả mỹ phẩm gọi là “Thiên Nhiên” trên thị trường đều ở mức độ an toàn cấp 2 này, bạn cần check tất cả các thành phần trong sản phẩm trước khi đi đến kết luận.

 

image

—————————————————————
CẤP 1: MỸ PHẨM CHO PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ, HOẶC CHO BABY
—————————————————————
Đây có thể nói là loại mỹ phẩm an toàn nhất, vì các thành phần trong công thức phải cân nhắc sao cho không gây ảnh hưởng đến Mẹ- với làn da của thời kỳ này rất Nhạy Cảm, và Bé ( thai nhi ) có hình hài, hệ thần kinh…chưa phát triển đầy đủ, hoặc trẻ sơ sinh – có tình trạng da chưa ổn định.

✔️Thành phần:
Như mỹ phẩm cấp 2 nêu trên, nhưng không sử dụng cả các thành phần thiên nhiên có thể gây ảnh hưởng đến mẹ và bé (các thành phần này vốn là các thành phần thiên nhiên TỐT, chỉ là KHÔNG NÊN DÙNG KHI MANG THAI vì có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của thai nhi) . Vì vậy đòi hỏi nhà sản xuất phải có cả kiến thức chuyên môn về các thành phần thiên nhiên nào không  nên dùng trong giai đoạn này.

✔️Đặc điểm khi sử dụng:
Như mỹ phẩm cấp 2 nêu trên, nhưng có thể dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em.

 

🔜Cuối bài, xin kết lại bằng nội dung câu hỏi của một bạn gái đã hỏi Châu :

MỸ PHẨM HANDMADE VÀ MỸ PHẨM ORGANIC KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO ???
Organic và không Organic thì các bạn đã rõ rồi. Còn Handmade và Organic ?

Rất đơn giản, vì đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. “Handmade” chỉ CÁCH THỨC làm sản phẩm, còn Organic chỉ TÍNH CHẤT sản phẩm (THÀNH PHẦN được sử dụng –> nói cách khác, liên quan đến mức độ an toàn của sản phẩm).
Nên các bạn đừng nhầm lẫn. Không phải Handmade lúc nào cũng là Organic. Ví dụ như “kem trộn” ở VN là handmade nhưng là mỹ phẩm cấp 5 trong list phân loại trên, Lush – một thương hiệu mỹ phẩm handmade nổi tiếng của Mỹ- có hầu hết các sản phẩm nếu xét theo list trên thì thuộc về mỹ phẩm cấp 3. Tức, Handmade có thể rải đều từ cấp 5 đến cấp cao nhất là cấp 1. Các sản phẩm mà Châu handmade thì hầu hết là cấp 2 và cấp 1, các bạn có thể thấy điều này trong phần thuyết minh của mỗi sản phẩm.
Khi chọn một sản phẩm , tốt nhất là bạn nên chịu khó để ý thành phần một chút. Còn nếu không thì nên chọn một nhãn hiệu nào có uy tín, là nhà sản xuất lớn tự sản xuất sản phẩm chứ không phải chỉ nhập khẩu về bán ( vì người sản xuất uy tín sẽ ko dám nói quá về những gì không có một cách giấy trắng mực đen lên bao bì- ít nhất những công ty lớn tại Nhật mà Châu đã nghiên cứu sản phẩm cho họ, tuyệt nhiên không làm điều đó. Còn những nhà kinh doanh theo kiểu mua đi bán lại thì có thể sẵn sàng quảng cáo trên trời dưới biển).

Hy vọng các bạn đã có thêm cái nhìn bao quát hơn về mỹ phẩm để chọn lựa các sản phẩm tốt và an toàn cho mình và những người thân yêu nhé  💓