“Bà Bầu” Có Nên Dùng Mỹ Phẩm ???

image

Link Facebook

Đầu năm, đem thắc mắc của các chị em ra để bàn chuyện “bà bầu dùng mỹ phẩm” ^^! Coi như là sự ưu ái đặc biệt dành cho … thế hệ mầm non nhé, vì những gì mẹ tiếp nhận đều được “truyền tải” đến cho em bé.
Cũng vì cái sự “truyền tải tất tần tật” này mà rất rất nhiều chị em khi mang thai quyết định cắn răn từ bỏ hết các loại mỹ phẩm, từ dưỡng da đến trang điểm, để có thể đem lại điều tốt nhất cho thiên thần bé bỏng của mình.

Vậy điều trên có hoàn toàn đúng không? Câu hỏi “Bà bầu có nên dùng mỹ phẩm không?”, chung quy là câu trả lời sẽ là gì ???
Từ kinh nghiệm và những ng hiểu biết trong quá trình làm nghiên cứu mỹ phẩm cho các tập đoàn tại Nhật Bản, cũng như tự nghiên cứu và sáng tạo ra những sản phẩm handmade cho riêng mình, Châu muốn đúc kết ra câu trả lời để các chị em yên tâm :

NÊN, NHƯNG DÙNG CÓ CHỌN LỌC, DÙNG VỪA PHẢI.

image

Trước tiên là vì sao “NÊN” ?

Vì cho dù bạn có thai hay không, thì mỗi ngày da vẫn có những hoạt động của da, cần được tắm sạch (rửa mặt), được ăn uống đầy đủ (tiếp tế nước hoa hồng, kem dưỡng ẩm…), lớp tế bào chết vẫn hình thành cần được loại đi để quá trình trao đổi chất của da diễn ra êm đẹp, mỗi ngày da vẫn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và cần được bảo vệ,… nói chung là trái đất vẫn quay đều, tia tử ngoại vẫn tấn công thường trực…😄 Mồ hôi vẫn tiết đều đều, cơ thể vẫn cần khử mùi cho thơm tho 😊
Chưa kể đến việc, khi mang thai da nhạy cảm dễ bắt nắng hơn, dễ khô, dễ chảy xệ, da bụng dễ rạn nứt… , nếu bỏ bê việc chăm sóc da bằng những loại mỹ phẩm thích hợp và an toàn, sự xuống cấp mạnh của da sau khi sinh là một kết cục dễ dự đoán trước.

Thế nhưng, không thể dùng mỹ phẩm như bình thường, mà phải DÙNG CÓ CHỌN LỌC. Vì sao?

Bởi mỹ phẩm mà mẹ mang thai dùng được là loại mỹ phẩm an toàn nhất nhưng cũng là loại “nghiêm khắc” nhất, có những đặc trưng riêng về công thức, mà rất tiếc là các mỹ phẩm thông thường bạn gặp trên thị trường dù là loại tốt, từ thương hiệu vừa đến cả những thương hiệu tầm cỡ quốc tế, cũng chưa chắc đáp ứng được cho bạn khi mang thai ( vì đối tượng của sp không phải là bà mẹ mang thai như bạn )

Mỹ phẩm cho mẹ mang thai phải thỏa mãn cùng một lúc “hai vị khách khó tính” nhất là :
+ Bà mẹ với làn da đang trở nên rất nhạy cảm ( dù bình thường có thể ko nhạy cảm )
+ Thiên thần trong bụng. Mp phải không sử dụng các thành phần ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.
Châu muốn các bạn mang thai nhận thức rõ điều này, vì khi mang thai có cả những thành phần THIÊN NHIÊN mà bạn không nên sử dụng (mặc dù đối với người ko mang thai thì các thành phần này vẫn tốt và không gây ảnh hưởng gì) .
Vì vậy sản phẩm bạn nên chọn hãy là các sản phẩm thoả 2 điều kiện: organic và dùng được cho phụ nữ có thai.

Vì sao nên DÙNG VỪA PHẢI ?

Vừa phải ở đây không phải về lượng thoa mỗi lần dùng.
Mà “vừa phải” ở đây là số items bạn dùng, tần suất dùng.
Về số items: ví dụ bình thường khi trang điểm bạn phải qua rất nhiều bước , như: kem nền, phấn phủ, bóng mắt, mascara, má hồng, son nền dưỡng, son màu… Thì khi mang thai, hãy “đơn giản hoá” chúng bằng việc lược bỏ một vài items để hạn chế tối đa sự đảm đương của da trong giai đoạn rất nhạy cảm này. Và cũng nên nhớ rằng, có những loại sản phẩm do công thức bắt buộc nên không thể là organic được.
Về tần suất dùng: dưỡng da có thể dùng mỗi ngày (các sản phẩm ok cho bà bầu), còn trang điểm thì hãy dùng khi thấy cần thiết nhé.

Trong bài viết sau Châu sẽ giới thiệu về một số loại sản phẩm hoặc thành phần chứa trong mỹ phẩm mà bạn cần tránh sử dụng khi mang thai.

Chúc các bà mẹ của chúng ta vẫn luôn xinh đẹp khỏe khoắn trong giai đoạn bầu bì và cho con bú nhé!